Xuân Hinh, Xuân Bắc, Tự Long mối nhân duyên của 3 danh hài đất Bắc

“Tôi và NSƯT Xuân Bắc đã từng ngồi với anh Xuân Hinh từ 8 giờ sáng; uống cà phê tới khi ăn trưa xong, nói chuyện tới 4 giờ chiều vẫn không dứt được” – Nghệ sĩ nhân dân Tự Long nói.

Vừa qua, tại chương trình Ký ức vui vẻ; các nghệ sĩ đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm với NSƯT Xuân Hinh, người được mệnh danh là “Vua hài đất Bắc”.

Nghệ sĩ nhân dân Tự Long: Ở gần anh Xuân Hinh không phân biệt được đâu là diễn đâu là thật

Nghệ sĩ nhân dân Tự Long là người cùng quê Bắc Ninh và đi diễn với danh hài đất Bắc Xuân Hinh khá nhiều nên có nhiều kỷ niệm. Anh nói:

“Anh Xuân Hinh có một cái hay kinh khủng không hiếm có ai có được. Tất cả những nghệ sĩ ngoài Xuân Bắc chúng tôi mỗi lần ở gần anh Xuân Hinh đều bị một cái là không thể phân biệt được giữa đâu là diễn đâu là thật. Tức là với anh Xuân Hinh, việc diễn trên sân khấu và nói chuyện bình thường là như nhau.

Cuộc đời anh Hinh và sân khấu là một dòng chảy; không gì phân tách được cuộc đời anh ấy với sân khấu.

Tôi và Bắc đã từng ngồi với anh Hinh từ 8 giờ sáng, uống cà phê tới khi ăn trưa xong; nói chuyện tới 4 giờ chiều vẫn không dứt được. Chúng tôi bảo phải về thì anh ấy nói: “Mới nói có một tí mà đã đòi về, anh còn chẳng nhiều việc thì thôi; cứ ngồi đây nói tiếp”.

Xuân Hinh
Anh Xuân Hinh có một cái hay kinh khủng không hiếm có ai có được

Nam có Hoài Linh, ngoài Bắc có Xuân Hinh

Nghệ sĩ ngoài Bắc chúng tôi ai diễn với anh Hinh cũng đều sợ; chỉ có chị Hồng Vân và chị Thanh Thanh Hiền là theo được; còn chúng tôi chịu.

Mỗi lần diễn, phải múa theo đội hình, anh ấy cứ múa theo kiểu riêng của anh ấy,; ai theo được thì theo, thằng nào rớt thì kệ, tao cứ đi.

Anh  Hinh sinh ra trên đất quan họ, bước chân ra cũng từ đoàn quan họ nên hát được rất nhiều làn điệu dân ca khác nhau, từ quan họ tới chèo, chầu văn”.

NSND Hồng Vân nhận định: “Khán giả trong miền Nam chưa được tiếp xúc với anh Xuân Hinh nhiều nhưng nếu xét về vị trí địa lý thì trong Nam có Hoài Linh, ngoài Bắc có Xuân Hinh. Anh Xuân Hinh đi đến đâu là mọi người điên rồ đến đấy”.

MC Lại Văn Sâm cũng tiết lộ rằng: “NSƯT Xuân Hinh luôn tạo ra sự bất ngờ cho mọi người, đặc biệt là những người đầu tiên mới tiếp xúc. Tôi nhớ lại lần đầu tiên tôi tiếp xúc với ông này, tôi vô cùng ấn tượng khi ông ấy phóng một chiếc xe phân phối lớn, mặc bộ đồ da trông rất ngầu”.

NSƯT Xuân Hinh: Tôi đã phải trải qua nhiều đắng cay, uất ức của cuộc đời

MC Quốc Bình thì chia sẻ: “Tuy tôi chưa bao giờ gặp anh Hinh nhưng lại có nhiều ký ức về anh. Tôi nhớ; vào khoảng đầu thập niên 90; tôi xem vở Cu Sứt được chiếu trên VTV; tôi cười lăn cười bò và biết anh từ lúc đó.

Tôi nhớ hồi đó, hát văn chưa được phổ biến rộng rãi như bây giờ; Xuân Hinh là người anh đầu tiên phổ biến nó qua băng đĩa.

Nhà tôi khi ấy ở ngõ Tạm Thương; ra ngay phố Hàng Bông và chợ Hàng Da là thấy người ta bán băng đĩa của anh Xuân Hinh.

Sau này tôi vào miền Nam sinh sống; thỉnh thoảng khi tôi đến nhà một người bạn ăn giỗ thì thấy họ bật băng hát văn có anh Xuân Hinh; bao nhiêu kỷ niệm bỗng ùa về. Đúng là chỉ người sống ở miền Bắc từ bé mới có ký ức, kỷ niệm để hiểu được không khí của hát văn rất đặc biệt”.

Xuân Hinh
Tôi đã phải trải qua nhiều đắng cay, uất ức của cuộc đời, mới làm nên được những vai diễn ghi dấu ấn

Tôi đã phải trải qua nhiều đắng cay; uất ức của cuộc đời

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh nghe vậy liền tâm sự: “Tôi xin thưa với mọi người. Để có được một Xuân Hinh máu tham; cái gì cũng thích, diễn rất nhiều thứ và được khán giả yêu mến như thế này; tôi đã phải trải qua nhiều đắng cay; uất ức của cuộc đời; mới làm nên được những vai diễn ghi dấu ấn.

Con người ta sinh ra phải có cha có mẹ; có thầy chỉ bảo. Tôi luôn biết ơn cha mẹ và người thầy mình.

Tôi cũng xin đính chính rằng; tôi là người hay làm mọi thứ đầu tiên. Tôi là người thu hát văn đầu tiên vào băng cát xét; và xin duyệt được cuốn băng đó để phát hành. Sau đó, tôi cũng là người đầu tiên quay hình hát văn. Kể cả hát xẩm; tôi cũng là người đầu tiên thu băng cát xét. Tôi có máu tham; cái gì cũng muốn làm”.

Trích dẫn từ phapluatbandoc

Thanh Bình