Cần tây được xem là thực phẩm quý vừa có công dụng là đồ ăn hàng ngày vừa có tác dụng rất tốt cho huyết áp. Những công dụng của cây cần tây được ứng dụng rất nhiều trong ý học cũng như trong các phương pháp làm đẹp từ thiên nhiên. Trong những bài thuốc về y học cổ truyền thì cần tây cũng xuất hiện trong nhiều bài thuốc quý cũng như được xem là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của những phương thuốc điều hòa huyết áp.

Công dụng của cây cần tây

Cần tây hay được biết với cái tên cần cạn, cần thơm hay cũng được xem là một loại cây thảo. Loại cây này rất ưa những nơi có thời tiết ấm áp; có hơi ẩm; nó cũng có khả năng chịu lạnh rất tốt. Nó thường được trồng vào mùa đông – xuân trong năm. Loại cây này được dụng nhiều là một loại thực phẩm hàng ngày; vì nó có chứa lượng chất xơ rất lớn; được dụng để nấu ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cần tây còn được dùng để điều chế thuốc.

 

Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng bình can thanh nhiệt; mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh); nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho); khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Có thể dùng trị tăng huyết áp; kèm các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu; mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều…

Công dụng vượt trội của nước ép cần tây

Nước ép rau cần tây tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh); nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho).

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Thích hợp với trường hợp tăng huyết áp – kèm theo các chứng trạng mà Đông y gọi là “can dương thượng cang” (mặt đỏ bừng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, dễ nổi giận, ngủ không yên giấc, nằm mơ nhiều, mạch huyền sác…).

Chữa tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn: Rau cần tây (tươi) 300g, bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay lọc lấy nước, thêm mật ong vừa đủ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml, khi uống hâm nóng.

Cách làm nước ép cần tây

Chữa tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành, cholesterol cao: Gốc cần tây (tươi) 10 gốc, rửa sạch, giã nát, thêm hồng táo 10g, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày; liệu trình 15 – 20 ngày.

Chữa mất ngủ: Gốc rau cần tây liền cả rễ 90g; toan táo nhân 9g (sao cháy đen); sắc nước uống.

Chữa nhức đầu: Gốc rau cần cả rễ 1 nắm, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.

Chữa phong thấp đau nhức, viêm khớp: Rau cần tây tươi, giã vắt lấy nước cốt, thêm đường trắng, đun sôi lại, uống thay trà trong ngày.

Chữa sản hậu đau bụng: Rau cần tây tươi 300g (hoặc khô 60g), sắc lấy nước, thêm chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào, uống lúc đói.

Lưu ý: Nếu không có rau cần tây tươi, có thể dùng rau cần tây khô sắc nước uống. Có thể tự chế rau cần khô như sau: rau cần tây tươi chần qua nước sôi, vớt ra phơi khô trong bóng mát, cất đi dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng ngay, không dùng kéo dài.

Tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác từ Thông Tin Dinh Dưỡng RCC.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng