Mỗi buổi sáng thức dậy, có phải thói quen của bạn là vớ tay lấy cái điện thoại? Sau đó nằm im thin thít 10 phút để… check tin nhắn trong đêm. Rồi lướt một vòng Facebook, Zalo xem đêm qua có “drama” gì không. Những điều này đồng ý là sẽ đem lại niềm vui cho đầu óc của bạn. Nhưng thực sự không hề tốt cho sức khỏe. Nó không làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bạn. Nhưng nó gây ra các tác hại gián tiếp. Thay vì bấm điện thoại khi vừa mở mắt, hãy đón chào ngày mới bằng những hành động ý nghĩa hơn.

Nhiều người mắc thói quen không tốt khi thức dậy

Khi thức dậy mỗi sáng, cơ thể cần được vận động nhẹ nhàng, đơn giản. Bởi vì nó đã có một đêm nghỉ ngơi và “F5” trở lại để chuẩn bị cho ngày mới. Nhiều người vừa mở mắt là lấy ngay cái điện thoại hay iPad dạo vài vòng mạng xã hội. Sau đó mới dậy rửa mặt, đánh răng, rồi đi làm, đi học. Thời gian này tuy không nhiều nhưng so với buổi sáng, nó thực sự rất ngắn. Đừng để mỗi sáng của bạn trôi qua vô ích với những việc sau đây.

Hiểu rõ sự tiềm ẩn của đột ngụy vào buổi sáng

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chuyển từ trạng thái tĩnh sang động, nhịp sinh học thay đổi. Khi đó, nồng độ các hormone thay đổi cũng làm nhịp tim, huyết áp và trương lực của động mạch vạch tăng lên. Thông thường, 3 giờ sáng là thời điểm huyết áp xuống thấp nhất. Nó sẽ tăng dần lên và tăng nhanh lúc con người thức dậy. Khi đó, cơ thể sẽ cần nhiều oxy hơn.

Ngoài ra, sau giấc ngủ dài, cơ thể mất đi một lượng nước đáng kể khiến máu đặc lại và tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu đi.

Khi huyết áp tăng, nhu cầu oxy tăng, các mảng xơ vữa động mạch vành dễ bị rách vỡ, bong ra. Chúng sẽ kích hoạt tiểu cầu và gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Một nguyên nhân khác khiến đột quỵ dễ xảy ra vào buổi sáng là do lượng nitric oxit (gọi tắt là NO) trong cơ thể thấp. NO có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Vào ban đêm, NO bị tiêu thụ nhiều nhất. Do đó, khi thức dậy vào sáng sớm cơ thể dễ bị thiếu NO, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Những việc nên làm vào mỗi sáng để tràn đầy năng lượng, cơ thể khỏe mạnh

Nằm thư giản trên giường từ 3 đến 5 phút trước khi bật dậy

Khi vừa tỉnh giấc, huyết áp tăng cao. Nếu lập tực ngồi dậy và ra khỏi giường, huyết áp của bạn sẽ tăng nhanh hơn và dễ dẫn tới đột quỵ. Đặc biệt là trong những ngày rét đậm, bạn không nên ra khỏi chăn ngay sau khi thức dậy. Hãy nằm trên giường và vận động nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút để cơ thể thích nghi.

moi-sang-2

Hạn chế tập thể dục ngoài trời khi thời tiết quá lạnh

Vào mùa đông, từ 9h đêm đến 6h sáng là lúc nhiệt độ xuống thấp. Ra ngoài tập thể dục lúc này có thể khiến mạch máu co lại, gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim, đặc biệt là với người cao tuổi, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch. Do đó, hãy chờ trời sáng hẳn rồi mới đi ra ngoài. Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, tốt nhất bạn nên vận động nhẹ nhàng ở trong nhà.

Ngoài ra, thói quen tập thể dục ngay sau khi thức dậy cũng không thực sự tốt với sức khỏe. Bạn nên dành 15-20 phút sau khi ngủ dậy để khởi động, đánh thức cơ thể rồi mới bắt đầu các bài tập.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh