Trứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Không những là một món ăn ngon hàng ngày, loại thực phẩm này còn được xem là một trong những loại thuốc quý. Món ăn này được ăn kèm với rau răm, gừng thái lát và thêm chút muối tiêu rất đưa miệng. 

Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh thực phẩm này có rất nhiều công dụng có lợi cho cơ thể. Với quá trình phát triển từ những quả trứng thành những chú vịt; thì sẽ tạo ra những chất có lợi cho sự tăng trưởng của bào thai; cũng như đây là những giá trị dinh dưỡng nhất trong việc ăn trứng vịt lộn. Các loại chất dinh dưỡng khi ăn loại thực phẩm này đem đến cho cơ thể có thể kể đến như vitamin C, vitamin PP, A các loại canxi hay photpho…

Rau răm được sử dụng kèm với trứng vịt lộn

Theo những nghiên cứu của đông ý, rau răm được đặt bằng rất nhiều tên như thủy liễu hay lão liễu. Đây được điều vào một trong những loại rau thơm thường được sử dụng để ăn kèm hay để nấu kèm giúp gia tăng mùi vị cho món ăn.

Rau răm mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng. Ăn vừa phải rau răm sống thì ấm bụng, mạnh chân, gối, sáng mắt. Ăn nhiều sinh nóng rét, giảm tính khí, giảm tình dục. Phụ nữ hành kinh ăn nhiều rau răm sống dễ sinh rong huyết. Các nhà tu hành hàng ngày ăn nhiều rau răm sống sẽ ngăn chặn được cơn bốc dục yên tâm tu hành.

Dùng ngoài rau răm có tác dụng chữa hắc lào (giã đắp hoặc ngâm rượu đặc để bôi). Chữa rắn cắn: thêm với 1 số vị thuốc khác cùng với rau răm tươi, giã nát lấy nước uống, bã đắp vào chỗ bị cắn.

Bài thuốc quý từ trứng vịt lộn

Tên món ăn – bài thuốc thường gọi đơn giản là Trứng vịt lộn. Bao gồm trứng vịt lộn 1-2 quả mới luộc còn nóng và gia vị: 5g gừng tươi thái chỉ; 5g rau răm tươi cắt nhỏ và chút muối rang tán nhỏ; thường ăn vào bữa điểm tâm buổi sáng.

Công năng, tính vị bài thuốc: Trứng vịt lộn là chủ vị, có tác dụng: tu âm, dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau tăng trưởng. Rau răm là hỗ trợ có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, ấm bụng. Gừng tươi là bổ sung, có tác dụng kích thích tiêu hóa; mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục (cả nam và nữ).

Trứng vịt lộn có lượng vitamin A (retinol) và tiền vitamin A (beta-caroten) khá cao. Các chất này phải có đủ lượng dầu cần thiết để hòa tan thì cơ thể mới hấp thu được trọn vẹn. Dầu thực vật có tác dụng tốt với cơ thể người là các loại dầu vừng, lạc, đậu nành (chứa nhiều acid béo không no và omega-3). Do vậy, món ăn bổ sung kèm với trứng vịt lộn; tốt nhất là 1 đĩa lạc luộc (hoặc lạc rang) hoặc đơn giản hơn là uống 1 thìa canh dầu đậu nành (hoặc dầu lạc, dầu vừng, dầu oliu).

Cách dùng đúng cách

Liều lượng: trẻ em 7-12 tuổi ăn 1 quả/ngày. Trẻ em trên 12 tuổi, người lớn ăn 1-2 quả/ngày. Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung.

Trẻ em suy dinh dưỡng: ăn thường xuyên mỗi ngày 1 lần cho đến 16 tuổi (90% số trẻ bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn nhiều ngày; có cải thiện chiều cao và thể lực hơn hẳn dùng thuốc bổ khác).

Người lớn ốm yếu, hoặc suy giảm tình dục: ăn thường xuyên mỗi ngày 2 quả trong 60-90 ngày. Trong thời gian bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn; cần kết hợp ăn uống đủ chất (nhất là rau, quả tươi sạch). Bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào, hạn chế bia rượu. Thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức.

Thận trọng: trong thời gian bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn cần hạn chế ăn các loại gan (gà, vịt, lợn, bò…); hoặc uống thuốc có vitamin A vì trong 100g đã có 3.914UI vitamin A, chưa kể tiền vitamin A.

Tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác từ Thông Tin Dinh Dưỡng RCC.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng