Người Việt mình hay có thói quen: Ăn không hết để mai ăn. Đây là bản chất tiết kiệm nói chung của các chị em nội trợ. Thực chất, việc ăn gắng, ăn quá no cũng không có gì là tốt. Do đó, khi thừa đồ ăn, nhiều bà nội trợ chọn cách cất đi. Ngày hôm sau, họ hâm nóng lại bằng bếp ga hay lò vi sóng. Sau đó có thể sử dụng món ăn đó tiếp như bình thường. Đây không hẵn là một thói quen xấu. Bởi có những thứ có thể để qua đêm được. Ví dụ như là thịt kho, cá kho, rau sống,… Tuy nhiên, có những món ăn bạn tuyệt đối không được để qua đêm. Nếu không, tai họa bất ngờ ập đến lại trách sao… cuộc đời đen tối.

Có những sự chuyển đổi chất khi để thức ăn qua đêm

Một số chất trong thức ăn sẽ bị biến đổi khi bạn để qua đêm. Nhất là các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Cá chiên, thịt rán nhiều dầu mỡ. Chúng sẽ bị oxy hóa bởi không khí và biến thành chất béo có hại. Cơ thể khi ăn nhiều đồ chiên rán để qua đêm sẽ dễ bị bệnh tiêu hóa, viêm dạ dày,… Sau đây là những món ăn cho dù ngon nức mũi cũng đừng ăn lại nếu để qua đêm.

Những thực phẩm “đại kỵ” với việc để qua đêm

Thực phẩm từ đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng những món ăn được chế biến từ đậu nành được khuyến cáo không dùng khi đã để qua đêm bởi thời hạn sử dụng của đậu nành khá ngắn. Chính vì vậy,  nếu như gia đình bạn ăn không hết thì cũng không nên để qua đêm. Bởi thực phẩm này dễ bị vi khuẩn sẽ tăng lên cực nhanh trong vòng vài giờ. Vì vậy, những món ăn được chế biến từ đầu nành chỉ nên sử dụng trong ngày. Bạn tuyệt đối không dùng khi đã để qua đêm, nhất là trong ngày nóng bức bởi dễ gây ngộ độc.

Các loại rau màu xanh

Với nhưng loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin, sắt, canxi… nhưng nếu các loại rau lá xanh nấu chín ăn không hết, tốt nhất nên bỏ vào thùng rác. Nhất là với những loại rau bổ dưỡng như rau chân vịt, bông cải xanh và rau cần tây, hàm lượng nitrat của 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín nếu để quá lâu nó dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của co người.

Các món nộm, gỏi

Những món gỏi nộm là những món ăn chỉ nên ăn khai vị, và ăn trong khoảng thời gian ngắn. Bởi hầu hết các món nộm, gỏi sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường vì chúng cần nguyên liệu lên men để làm chín. Nhưng nếu bạn để các món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản tốt trong tủ lạnh thì vi khuẩn hoạt động, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

qua-dem-5

Trứng luộc

Theo cảnh cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà chế  luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột ngộ độc thực phẩm.

qua-dem-5

Một số hải sản

Hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn đã nấu để qua đêm sẽ làm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương chức năng gan và thận. Đặc biệt thịt của các loại hải sản sống ở biển, trong thịt chứa nhiều muối, do đó để qua đêm sẽ dễ chuyển thành nitrit, chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến bị ung thư không tốt cho sức khỏe chút nào.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh