Cam, quýt là những loại trái cây vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình. Ai cũng hiểu những công dụng mà các loại trái cây mang lại cho sức khỏe. Nhìn chung, cam và quýt là hai nguồn vitamin C tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Giá thành lại vô cùng dễ chịu nên rất được các bà nội trợ tin dùng trong mỗi đĩa trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ như câu nói “mọi sự vật đều có tính tương đối”. Việc ăn cam, ăn quýt cũng cần đúng thời điểm, đúng cách. Nếu không sẽ như “nước đổ lá môn”. Thậm chí là làm phản tác dụng của trái cây thơm ngon này.

Công dụng của việc thường xuyên ăn cam, ăn quýt

Trong cam và quýt có rất nhiều nước và vitamin. Nhất là vitamin C. Ăn nhiều cam, quýt, cơ thể sẽ được bổ sung lượng nước cần thiết cho hoạt động trao đổi chất. Vitamin C trong cam, quýt giúp chống lại quá trình oxy hóa quá nhanh của tế bào. Từ đó giúp con người tránh khỏi hiện tượng lão hóa quá nhanh. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc ăn cam, ăn quýt cũng có những ngoại lệ. Bạn cần lưu ý những điều sau:

an-cam-3

Những ngoại lệ cần lưu ý khi ăn cam, ăn quýt

Người bị huyết áp cao

Theo các chuyên gia nghiên cứu thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao nên cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều trái cây có nhiều kali, như cam và chuối.

Nguyên nhân là những loại thuốc này làm tăng nồng độ kali và nếu trộn với một lượng lớn thực phẩm giàu kali, có thể dẫn đến dư thừa kali trong cơ thể. Và làm cho con người dễ bị hạ đường huyết, lạnh bụng, không tốt cho sức khỏe.

Hạn chế ăn cam khi đang bị tiêu chảy

Trong thành phần của cam quýt do hàm lượng chất xơ cao nên ăn nhiều cam có thể khiến bạn bị tiêu chảy và co thắt dạ dày. Thêm vào đó, do cam quýt có nhiêu kali nen ăn nhiều sẽ dẽ gây lạnh bụng khiến cho cơ thể bạn rơi vào tình trạng lạnh giá, tiêu chảy nặng hơn.

Người vừa rời bàn phẫu thuật

Ai cũng biết cam quýt chứa nhiều vitamin C nên rất bổ cho sức khỏe con người. Nhưng nếu bạn mới trải qua một cuộc phẫu thuật thì không nên ăn nhiều cam quýt bởi trong nước cam phần lớn chứa axit citric tương đối cao, và tồn tại dưới dạng muối natri citrat. Bởi đây là chất thường dùng để chống đông máu.

Nhất là với những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột.. (đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục hay các vết thương có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết nên các bạn hãy thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.

Không ăn cam, quýt khi đang đói bụng

Do cam quýt có chứa nhiều vitamin C nên nếu bạn đang đói thì không nên sư dụng. Bởi thành phần vitamin C sẽ kích thích niêm mạc dạ dày của bạn tiết ra nhiều dịch vị hơn, gây đói, cồn cào và dễ mắc bệnh viêm lét dạ dày, ợ hơi, ợ chua…

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn cam quýt quá nhiều, dù cam quýt được khuyến cáo là thực vàng cho sức đề kháng của con người. Nhưng khi ăn quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể, dễ gây lạnh bụng, thu nạp nhiều vitamin C có vị chua dễ gây viêm loét dạ dày, tá tràng.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh