Thời kỳ mãn kinh là một dấu mốc quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Đó là thời kỳ có nhiều thay đổi về thể xác và tinh thần, và người phụ nữ này đã trở thành một thời kỳ hoàn toàn mới. Vì vậy, trầm cảm là hội chứng rất phổ biến ở phụ nữ. Đặc biệt là phụ nữ cao tuổi, tỷ lệ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh càng tăng trước và sau khi mãn kinh. Hãy cùng RCC tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh nhé !

Các nguyên nhân

Nguyên nhân chính của tiền mãn kinh là do sự suy giảm hoạt động từ não bộ, tuyến yên đến buồng trứng. Đặc biệt là giảm nhanh số lượng nang cơ năng ở buồng trứng, từ đó làm giảm nội tiết tố nữ. Quá trình này gây ra biến động nồng độ progesterone và estrogen, gây ra hàng loạt “cơn bão” ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Đồng thời khởi phát hàng loạt bệnh lý về sức khỏe, sắc đẹp và tâm sinh lý.
Trên thực tế, nhiều người cho rằng trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh do nhiều yếu tố gây ra. Chẳng hạn như: những biến cố bất lợi trong cuộc sống như khó khăn về tài chính, việc làm, quan hệ gia đình, giáo dục. Đặc biệt là đối với 64 tuổi mãn kinh (40-55 tuổi). Kết quả khảo sát đối với phụ nữ cho thấy bệnh trầm cảm có liên quan đến các yếu tố: trình độ học vấn, khám sức khỏe trước đó, tiền sử mắc bệnh và sử dụng thuốc chống trầm cảm. Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm là 39,1% ở phụ nữ mãn kinh.

Tư vấn cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh.

Những biểu hiện

Giai đoạn 40-45 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thưa dần và không đều, đó là giai đoạn tiền mãn kinh. Trong nhiều thế kỷ qua, người ta đã nhận thấy giai đoạn mãn kinh thường kết hợp với sự tăng tần suất và độ trầm trọng của trầm cảm. Trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh vừa mang đặc điểm của trầm cảm nói chung. Song cũng có những đặc trưng riêng biệt cả về tỷ lệ và bệnh cảnh lâm sàng.

Nhiều phụ nữ mãn kinh khi mắc bệnh có cảm giác buồn rầu, ủ rũ hoặc bực bội, khó chịu. Cảm giác mệt mỏi, thiểu lực, uể oải. Khó tập trung và không thể nắm bắt được thông tin. Giảm sút lòng tự tin. Mất quan tâm thích thú trong sinh hoạt hằng ngày, công việc hoặc giải trí. Có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, ít chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc buộc tội. Rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, ít ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều). Ăn ít hoặc ăn không ngon miệng, đôi khi ăn quá nhiều.

Một số triệu chứng

Khi trầm cảm nặng thường có triệu chứng sút cân (giảm 50% trọng lượng cơ thể trong vòng 4 tuần). Giảm ham muốn tình dục, ít ngủ, thức giấc sớm, có kèm hoang tưởng và ảo giác. Tình trạng trên kéo dài ít nhất 2 tuần. Khi người bệnh có 5 trong các biểu hiện trên cần đưa đến bác sĩ thăm khám và điều trị.

Cần làm gì để tránh trầm cảm ?

Thể dục, chế độ ăn và dùng thuốc chống trầm cảm là các yếu tố rất quan trọng. Chúng ta không chắc rằng liệu trầm cảm sau mãn kinh chỉ ảnh hưởng tạm thời hay lâu dài. Đôi khi chế độ ăn có thể ngăn chặn trầm cảm sau mãn kinh. Vì vậy, phụ nữ trong tuổi mãn kinh. Nhất là những phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh rầm rộ cũng như tình trạng gia đình rắc rối, kinh tế khó khăn, chấn thương tâm lý…. Cần được khám và tầm soát trầm cảm để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời những rối loạn trầm cảm. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người phụ nữ giúp họ vượt qua một cách nhẹ nhàng giai đoạn khó khăn này.

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh