Căng thẳng, mệt mỏi (hay còn thường được mọi người gọi là stress) là một tình trạng tiêu cực xảy ra khi bạn phải đối đầu với những áp lực trong cuộc sống, trường lớp hay trong công việc. Ngày nay, tình trạng này ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Do áp lực trong cuộc sống hằng ngày, do áp lực thi cử, áp lực từ sự kì vọng của các vị phụ huynh,… mà đã gây ra không ít mệt mỏi cho các trẻ.

Mặc dù đây là một phản ứng bình thường của cơ thể nhằm chống lại những tác động xấu đối với bản thân. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng không ít tới sự phát triển của các thanh thiếu niên sau này. Do đó, cần phải có những biện pháp để đối phó với tình trạng này. Để giúp các bạn trẻ có thể giải tỏa bớt stress, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách làm giảm bớt căng thẳng. Hy vọng có thể giúp ích được ít nhiều cho các độc giả.

Làm thế nào tôi có thể đối phó với căng thẳng?

Mặc dù bạn không thể luôn luôn kiểm soát những căng thẳng, bạn có thể kiểm soát cách mình phản ứng với chúng. Cách bạn cảm nhận sự việc dẫn đến cách bạn nghĩ về sự việc. Nếu bạn thay đổi cách suy nghĩ, bạn có thể thay đổi điều mình cảm nhận. Hãy thử một số những lời khuyên để đối phó với căng thẳng của bạn:

Lập một danh sách những điều đang gây ra căng thẳng cho mình

Hãy nghĩ về bạn bè, gia đình, trường học và các hoạt động khác. Chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ.

Kiểm soát những gì bạn có thể

Ví dụ, nếu bạn đang làm việc quá nhiều giờ và bạn không có thời gian để học, hãy cắt giảm giờ làm việc.

Cho mình thời gian nghỉ ngơi 

Hãy nhớ rằng bạn không thể lúc nào cũng làm mọi người hạnh phúc. Và việc mắc sai lầm lúc nào đó là chuyện bình thường.

Không cam kết những điều bạn không thể hoặc không muốn làm

Nếu bạn đang quá bận rộn, đừng hứa hẹn trang trí cho tiệc khiêu vũ ở trường. Nếu bạn đang mệt mỏi và không muốn đi ra ngoài, nói với bạn bè rằng bạn sẽ đi hôm khác.

Tìm một ai đó để nói chuyện

Nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình có thể giúp đỡ bạn bởi vì đây là cơ hội cho bạn thể hiện cảm xúc. Tuy nhiên, các vấn đề trong đời sống xã hội hoặc gia đình có thể lại khó nói nhất. Nếu thấy không thể nói chuyện với gia đình hoặc bạn bè, hãy nói chuyện với ai đó bên ngoài. Có thể là linh mục, người quản lý, một tư vấn viên ở trường hoặc bác sĩ gia đình của bạn.

Những gì không thể giúp bạn đối phó với căng thẳng?

Có những cách an toàn và không an toàn để đối phó với căng thẳng. Rất nguy hiểm để cố gắng thoát khỏi vấn đề của bạn bằng cách sử dụng ma túy và rượu. Cả hai có thể rất hấp dẫn, và bạn bè có thể cung cấp cho bạn. Ma túy và rượu có thể có vẻ như câu trả lời dễ dàng, nhưng không phải vậy. Sử dụng ma túy và rượu để đối phó với căng thẳng chỉ gây thêm những vấn đề mới, như nghiện, các căng thẳng khác trong gia đình và vấn đề về sức khỏe.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây.

Trích dẫn từ yhoccongdong.com
Lê Sơn