Hẹp van động mạch chủ là bệnh van tim phổ biến nhất, thường gặp ở những người trên 60 tuổi và không có triệu chứng ban đầu rõ ràng. Khi người bệnh cảm thấy đau tức ngực, khó thở, mệt khi mệt, khó thở khi ngủ, ngất xỉu… thì bệnh diễn biến nặng hơn và nguy cơ biến chứng rất cao. Hãy cùng RCC tìm hiểu nhé !

Hẹp van động mạch chủ là gì ?

Động mạch chủ là động mạch chính của cơ thể người và là động mạch lớn nhất, có nhiệm vụ hút máu giàu oxy từ tâm thất trái để cung cấp cho các nhánh của các động mạch khác đi nuôi tất cả các bộ phận của con người. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ và có nhiệm vụ đóng mở giúp máu lưu thông. Khi cửa van không mở hết khi tâm thất co bóp sẽ xảy ra hiện tượng hẹp van động mạch chủ. Dẫn đến máu trong tâm thất bị ứ đọng và dẫn đến thiếu máu đi vào các cơ quan của con người. Đây là nguyên nhân của nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Khi cửa van không mở hết khi tâm thất co bóp sẽ xảy ra hiện tượng hẹp van động mạch chủ khiến máu bị ứ lại trong tâm thất. Gây thiếu máu đi vào các cơ quan của con người và gây ra nhiều biến đổi. Nguy hiểm cho bệnh nhân. Đây là bệnh van tim phổ biến nhất, thường gặp ở những người trên 60 tuổi. Giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với các nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim. Và nhiều biến chứng nặng khác, có thể dẫn đến tử vong.

Hẹp van động mạch chủ là bệnh phổ biến nhất về van tim.

Tức ngực, khó thở có thể do hẹp van

Hẹp van động mạch chủ hiện được đánh giá là bệnh phổ biến nhất về van tim. Bệnh thường gặp ở người trên 60 tuổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể. Có nhiệm vụ lấy máu giàu ô xy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. Hẹp van động mạch chủ xảy ra khi cánh cửa của van không mở ra hết mức khi tâm thất co bóp khiến máu bị ứ tại tâm thất. Gây thiếu máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các triệu chứng điển hình là: đau tức ngực; khó thở, mệt khi gắng sức; khó thở khi ngủ; ngất xỉu…

Các triệu chứng trên chỉ xuất hiện khi bệnh đã trở nặng. Vì vậy, đa số đến khám khi đã ở giai đoạn trễ. Nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Nhiều bệnh nhân cần phải can thiệp hoặc phẫu thuật thay van. Các nghiên cứu ghi nhận, với hẹp van động mạch chủ nặng, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng thì tỷ lệ tử vong trong vòng 1 năm lên đến khoảng 20 – 30%; sau 2 năm, tỷ lệ tử vong do hẹp van động mạch chủ là 50%.

Một ca can thiệp tim mạch cho bệnh nhân tim mạch.

Biện pháp điều trị

Một bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ. Nếu đã xảy ra suy tim, đau thắt ngực hoặc ngất mà không được phẫu thuật thì tiên lượng bệnh sẽ xấu. Tuy điều trị bằng thuốc có thể làm ổn định suy tim. Nhưng tất cả những bệnh nhân có triệu chứng. Kể cả những bệnh nhân có rối loạn chức năng thất trái phải được phẫu thuật để điều trị triệt để. Các bệnh nhân không có triệu chứng phải cảnh giác với nguy cơ tử vong đột ngột. Hiện nhiều cơ sở y tế đã dùng phương pháp nong van bằng bóng cho bệnh nhân hẹp van động mạch chủ; hoặc phẫu thuật thay van tim theo đường nội soi, ít xâm lấn.

Đó cũng chính là xu hướng mới trong điều trị bệnh lý này. Các phương pháp ít xâm lấn sẽ giảm mất máu, giảm đau và hạn chế các tai biến. Biến chứng có thể xảy ra, giúp người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Trong các can thiệp ít xâm lấn. Thay van động mạch chủ qua đường ống thông là kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.

Phòng bệnh tốt nhất là điều trị triệt để bệnh thấp tim. Phòng và chữa các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, vữa xơ mạch máu, đái tháo đường, bỏ rượu, thuốc lá, thuốc lào.

 

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh