Thời tiết mùa đông lạnh giá khiến việc tắm rửa hàng ngày trở nên khó khăn hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, trong đó có bệnh đột quỵ. Thực tế, một số người vẫn rất chủ quan trong việc tắm rửa. Ngay tại Hà Nội, nơi nhiệt độ chỉ nhỉnh hơn 10 độ C. Nhiều người dân, kể cả người trung niên, cao tuổi vẫn xuống bãi “tắm tiên” sông Hồng để vui nước. Họ cho rằng đây là cách thư giãn, rèn luyện sức khỏe và tăng cường sức khỏe trong thời tiết giá lạnh. Cùng RCC tìm hiểu đâu mới là cách tắm đúng đắn cho mùa đông lạnh giá này nhé !

Quan niệm tắm sai lầm dẫn đến đột quỵ

Tuy nhiên, theo BS. Nguyễn Đăng Khiêm, Giám đốc khoa cấp cứu Bệnh viện Huji, tắm sông không tốt cho sức khỏe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt quá lạnh hoặc quá nóng. Khi nhiệt độ thay đổi quá nhanh, cơ thể không kịp thích ứng, đồng thời mạch máu không thể co lại hoặc giãn nở kịp thời trong quá trình làm nóng có thể gây căng cơ quá mức (chuột rút) có nguy cơ đột quỵ, tai biến hoặc viêm phổi nhẹ.

Quan niệm tắm sai lầm dẫn đến đột quỵ

“Nửa đêm là lúc nhiệt độ xuống rất thấp. Cơ thể con người cần được nghỉ ngơi sau một ngày nghỉ ngơi. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của cơ thể gần như ở mức” tối thiểu “. Vì vậy, tắm vào ban đêm, nhất là những nơi không đảm bảo nhiệt độ sẽ rất nguy hiểm”.

“Trong điều kiện thời tiết quá lạnh, việc tắm ngoài trời ở nơi thoáng, kín gió dễ gây co mạch đột ngột và gây tăng huyết áp kịch phát, nhất là đối với những người có bệnh lý tăng huyết áp, Suy tim, dị dạng mạch máu não ”-ông Khiêm nhấn mạnh. Khi trời lạnh, nên tắm nơi thoáng gió, làm ấm cơ thể từ từ, tránh tắm quá lâu. Sau khi tắm, lau sạch và lau khô. , Mặc đủ quần áo ấm trước khi ra ngoài. Không tắm ngay sau khi làm việc căng thẳng.

Lưu ý cách tắm để khỏe và đẹp

Bản thân da là lớp ngoài cùng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại. Da có chức năng dưỡng ẩm cho cơ thể. Sự trao đổi nước trong cơ thể qua làn da phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường. Khi thời tiết bên ngoài hanh khô thì hơi nước thoát ra bên ngoài nhiều và mất nước nhanh hơn.

Cách tắm để da khoẻ đẹp

“Thói quen tắm nước nóng kéo dài chủ yếu liên quan tới khô da, sau đó sẽ kéo theo cách hệ lụy khác như: nứt nẻ, chảy nước, mẩn ngứa. Vì thế nhiều người nên xem lại cách tắm hàng ngày. Trẻ nhỏ nên tắm nước ở nhiệt độ 37-38 độ C. Người lớn chỉ nên tắm nước ở độ mát nhất mà cơ thể có thể chịu đựng được.

Ngoài ra, không phải chúng ta không tắm mà cần tắm nhanh nhất không cố gắng loại bỏ tế bào chết vì có thể làm tổn thương da cũng như mất hết chất lipid (bảo vệ) ở da” – chuyên gia da liễu khuyến cáo.

Cũng theo BS. Minh, trong mùa đông khô hanh, việc dưỡng ẩm cho da là cần thiết. Mọi người có thể mua các sản phẩm dưỡng ẩm nhưng phải chú ý nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm được cấp phép để không ảnh hưởng đến làn da, nhất là trẻ nhỏ.

Đối với chị em có thói quen dùng nước hoa hồng, toner nhiều sẽ càng khô trầm trọng hơn nên bỏ cách chăm sóc da này. Đối với người viêm da cơ địa cần phải có sự tư vấn của bác sĩ. Vì có những sản phẩm dưỡng ẩm chứa thành phần không phù hợp gây tác dụng phụ cho da…

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh