Trong cuộc sống hàng ngày, có ti tỉ điều bạn không chú ý đến thì sẽ trở thành mầm bệnh. Nhất là trong lĩnh vực ẩm thực. Ở Việt Nam, có rất nhiều thói quen ăn uống không được khoa học ủng hộ. Đó là các món gỏi, tái chanh, tiết canh,… Tuy vậy, phải công nhận rằng những món ăn này là rất hấp dẫn. Nhưng cần ăn một cách vừa phải, đúng cách. Và phải hiểu rõ ai là đối tượng nên ăn? Ai là đối tượng tuyệt đối không được… đụng đũa. Sau đây là những món thực phẩm mà bạn vẫn hay dùng thường ngày. Nhưng hãy đọc kỹ xem lí do vì sao bạn cần cẩn thận đi ăn những món đó nhé.

5 loại thực phẩm cần cẩn thận nếu không muốn rước họa vào thân

Nước hoa quả tươi

Tưởng chừng nước hoa quả sẽ vô cùng tốt và không có điểm yếu với sức khỏe. Tuy nhiên điều này không hẵn đúng. Ai cũng phải công nhận rằng nước ép hoa quả rất tốt cho vóc dáng, da dẻ, tim mạch và cả hệ tiêu hóa. Nhưng hãy nhớ rằng lượng đường hóa học trong nước ép trái cây là luôn luôn có. Chắc bạn cũng hiểu rõ ăn nhiều đường sẽ có hại như thế nào. Trên thực tế nếu bạn dùng dễ gây bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Thêm vào đó, khi bạn tiêu thụ nước trái cây không kiểm soát sẽ khiến tăng lượng đường trong cơ thể.

Các loại bánh mì trắng

Trong thành phần dinh dưỡng của bánh mì trắng là một sản phẩm khác được làm từ ngũ cốc tinh chế, vì vậy chúng thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ lành mạnh. Ngoài ra, chất xơ góp phần làm tăng cân khỏe mạnh, huyết áp tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch gây hại sức khỏe. Thêm vào đó, bánh mì trắng không có chất xơ, điều này được lý giải cho việc ăn nhiều bánh mì trắng sẽ khiến bạn phải đối mặt với các loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy thay thế bằng bánh mì nguyên cám để có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhé.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình bạn nên ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép. Khi ăn, có thể chỉ cần một trái cũng khiến bạn đủ no và thỏa mãn cơn thèm ngọt, trong khi để pha một ly nước thì bạn cần dùng đến vài trái một lần.

Các loại cá nuôi phương pháp công nghiệp

Khi bạn ăn cá được nuôi hoang dã trong tự nhiên cơ thể bạn sẽ được cung cấp một nguồn giàu axit béo Omega-3 lành mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong cá tự nhiên có chứa hàm lượng Omega-3 phụ thuộc vào những gì cá ăn hằng ngày. Thật không may, những loại cá chúng ta mua ở siêu thị thường được nuôi công nghiệp, chúng thiếu chất dinh dưỡng thì sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.

Gỏi cá, sushi

Người Nhân Bản thường rất thích ăn món gỏi cá, bản thân các món ăn như sushi không có hại. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều và kết hợp với  các thành phần và phụ gia khác nhau trong sushi lại là nguyên nhân chính gây ra vấn đề. Đặc biệt, các loại sushi hiện tại thường có rất nhiều phụ gia được thêm vào sushi như sốt mayonnaise, phô mai kem, nước sốt và nhiều sản phẩm gây tranh cãi khác. Chúng làm tăng lượng calo dung nạp vào cơ thể, gây ra các vấn đề về cân nặng và béo phì gây hại sức khỏe của bạn.

thuc-pham-2

Sử dụng quá nhiều thực phẩm từ đậu nành

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu nành chứa nhiều chất béo. Vì thế nên ăn nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nó vừa gây hại cho hệ sinh thái. Ngoài ra, hầu hết các loại đậu nành được biến đổi gen. Nên hầu như bạn không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ chúng.

Một vấn đề khác của đậu nành là trong đó có chứ nồng độ cao isoflavone. Hoặc có estrogen thực vật. Đây là “thủ phạm” gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời làm gia tăng hoạt động của các hormone tuyến giáp. từ đó gây hại tới sức khỏe của bạn.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh