Cải thảo là một loại rau cải màu trắng, mọc thành bẹ, thân to, mọng nước. Loại rau này thường được dùng để ăn sống cũng được mà nấu món ăn cũng rất ngon. Cũng như những loại rau khác, cải thảo rất giàu chất xơ. Ai ở đây chắc cũng hiểu chất xơ quan trọng thế nào với hoạt động tiêu hóa của con người rồi. Loại cải này còn có tính giải thiệt và làm mát gan rất rốt. Đó là lí do vì sao bạn thấy những ngày oi bức, trên bàn cơm lúc nào cũng có vài lá cải thảo với dưa leo để ăn sống. Tuy nhiên, không phải ai ai cũng có thể ăn một cách thoải mái loại rau này. Thực sự có những người là khắc tinh của rau cải thảo. Nếu bạn thường dùng, bắt buộc phải đọc bài viết này.

Rau cải thảo tốt nếu ăn đúng cách, đúng thời điểm

Không riêng gì cải thảo mà bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều có những ngoại lệ. Ví dụ như người bị gout thì hạn chế ăn hải sản. Trong khi người bị thiếu canxi thì nên bổ sung nhiều hải sản càng tốt. Tương tự đối với rau cải thảo. Nếu đây là món khoái khẩu của gia đình bạn, bạn cần nắm được những thông tin dưới đây.

Những người là khắc tinh của rau cải thảo

Người thường táo bón

Những người đang bị táo bón, đi tiểu ít nên tránh ăn cải thảo sống để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Các món cải thảo muối, cải thảo làm thành kim chi cũng không nên ăn. Nếu muốn ăn loại rau này, bạn nên nấu chúng thành các món canh hoặc xào rồi mới thưởng thức.

Phụ nữ đang trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai thường bị chứng trào ngược, khó tiêu, dị ứng không nên ăn rau cải thảo. Ăn nhiều loại rau này sẽ khiến các triệu chứng trên của bà bầu càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả thai nhi.

hãy đặc biệt chú ý đến sức khỏe trong suốt thai kỳ

Người cớ tiền sử bị đau dạ dày

Ăn cải thảo sống dễ gây ra đầy bụng, đau bụng, không tốt cho người bị bệnh dạ dày. Do đó, khi gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, bạn không nên ăn cải thảo sống. Hãy nấu rau chín kỹ trước khi ăn để tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều cải thảo, chỉ ăn một lượng vừa đủ và ăn khi đã nấu chín. Hạn chế ăn các loại cải thải muối vì chúng chứa lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.

Một số đối tượng bị viêm đường tiêu hóa

Người đang bị viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống, salad cải thảo, kim chi cải thảo… để tránh kích thích vùng viêm loét. Với các món ăn được làm từ cải thảo đã được nấu chín, bạn vẫn có thể ăn nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Nếu thấy các biểu hiện bất thường thì nên ngừng ăn ngay lập tức.

Người có bệnh liên quan đến thận

Người đang chạy thận nhân tạo thì không nên ăn nhiều loại rau này. Thỉnh thoảng ăn thì sẽ không thành vấn đề. Với người bị suy thận nặng thì tuyệt đối không nên ăn cải thảo. Bởi vì nó có thể làm tình trạng bệnh trở nặng và diễn biến phức tạp hơn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều trái cây để thay thế chất xơ trong rau cải.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh