tuyen-giap-3

Theo kết quả nghiên cứu của Bright Side, cơ thể sẽ có những biểu hiện nguy hiểm về tuyến giáp. Bắt gặp những biểu hiện này bạn cần đến ngay bệnh viện. Việc khám sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.

Tuyến giáp là một trong những tuyến quan trọng đối với cơ thể con người. Tuyến giáp có vị trí nằm tại phía trước cổ. Nó có hình dạng bướm. Tuyến giáp tuy nhỏ nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp điều hòa việc tiết ra nội tiết tố. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trao đổi chất. Ngoài ra còn tác động đến nhiều quá trình khác.

Hiệp hội tuyến giáp của Mỹ đã công bố số liệu liên quan đến tuyến giáp tại Mỹ. Theo báo cáo, Hoa Kỳ có đến 20 triệu người mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp. Trong đó có đến 60% người bệnh không biết mình mắc bệnh. Việc này làm tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh thì bệnh nhân đã nằm trong những giai đoạn cuối.

Bright Side cung cấp cho bạn 10 dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp có thể đang hoạt động không tốt và bạn cần đi khám để biết nguyên nhân.

1. Da khô, có vảy và da dày

Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (Tạp chí Nội tiết & Chuyển hóa lâm sàng) chỉ ra rằng, suy giáp dẫn đến sự vôi hoá của da, khiến cho da bị dày lên, rất khô và thậm chí có vảy.

tuyen-giap-1
Gây khô da

2. Tóc rụng / tóc mỏng

Bác sĩ Ruth K. Freinkel và Norbert Freinkel tại đại học Y Chicago tin rằng sự phát triển của tóc phụ thuộc vào chức năng hoạt động của tuyến giáp. Những thay đổi về mức độ hormone được tạo ra bởi tuyến giáp có thể dẫn đến những thay đổi trong sự phát triển của tóc. Sản xuất quá nhiều hormone có thể làm cho tóc trở nên mỏng trong khi sản xuất thiếu hormone có thể dẫn đến rụng tóc.

tuyen-giap-2
Rụng rất nhiều tóc

3. Bất thường trong hoạt động của ruột

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, hormone tuyến giáp đóng một vai trò trong việc điều hòa vận động của ruột. Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây ra táo bón, trong khi tuyến giáp hoạt động quá mức có thể dẫn đến sự đi tiêu thường xuyên.

4. Trầm cảm/lo âu đột ngột

Các bác sĩ Mark S. Gold, A. L. C. Pottash, và Irl Extein là tác giả của bài báo đăng trên trang JAMA nói rằng, nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc luôn có tâm trạng không ổn định trong thời gian gần đây, có khả năng của bạn đã không khỏe mạnh.

Việc sản xuất quá nhiều hormone dẫn đến kích thích não nhiều hơn khiến cho bệnh nhân cảm thấy bồn chồn hoặc lo âu. Việc không sản xuất hormone không có tác dụng ngược lại, nó làm cho bệnh nhân cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

5. Cảm thấy đổ mồ hôi lạnh/bất thường bất thường

Tuyến giáp giống như một bộ điều chỉnh nhiệt cho cơ thể của chúng ta theo nghĩa là nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu việc sản xuất hormone tăng lên, nó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể bất thường khiến mọi người cảm thấy quá ấm áp và mồ hôi.

Theo tiến sĩ Aleppo là thành viên của Ban biên tập EndocrineWeb, trợ lý Giáo sư Y khoa và Phó Trưởng khoa Lâm sàng trong Khoa Nội tiết, Chuyển hóa và Y học Phân tử tại Đại học Northwestern ở Chicago, cường giáp là một tình trạng trong đó hoạt động quá mức và tạo ra lượng hormone quá mức.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung