Khoảng từ 25 tuổi trở đi, cơ thể con người bắt vào đi vào giai đoạn lão hóa. Có nghĩa là lần lượt những bộ phận trên cơ thể sẽ già đi. Và bộ phận đầu tiên nói lên dấu hiệu của tuổi tác chính là làn da. Sau đó lần lượt sẽ là gan, thận, tim, hệ xương,… Bạn thường thấy ở người cao tuổi có sức khỏe yếu hơn chính là vì lí do này. Thực chất, không ai mong muốn quá trình lão hóa xảy ra. Nhưng dường như đây là một quy luật và không ai có thể từ chối. Có chăng là ngăn ngừa quá trình lão hóa chậm hơn mà thôi. Những chất chống lão hóa là chất có hoạt tính chống hiện tượng oxy hóa.

Nhiều người tìm đến các sản phẩm chống oxy hóa

Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm,… có chứa các hoạt chất chống oxy hóa. Có thể kể đến là hoạt chất retinoid, tretinoid, BHA, AHA,… Cũng có nhiều dòng sữa để bổ sung vi chất thích hợp nhằm ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp cả những thực phẩm trong ăn uống. Sau đây là những thực phẩm giàu hoạt tính chống oxy hóa mà bạn nên ăn mỗi ngày.

5 thực phẩm xung quanh giúp bạn đẩy lùi hiện tượng oxy hóa trong cơ thể

Đậu nành

Các sản phẩm làm từ đậu nành chứa isoflavone, một loại phytoestrogen. Nó có đặc tính làm đầy da.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy phụ nữ tiêu thụ 40mg isoflavone mỗi ngày giúp cải thiện độ đàn hồi và săn chắc da sau 12 tuần.

Măng tây

Măng tây chứa nhiều vitamin, axit folic, axit amin và nhiều loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột.

Măng tay còn chứa ít béo, ít đường, tốt cho người muốn giảm cân. Chất histone và các chất khác trong măng tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Đây còn là thực phẩm bồi bổ gan thận, tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cũng như lượng vitamin E rất dồi dào. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho việc chống lão hóa, bảo vệ da. Ăn quả bơ vào bữa sáng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có làn da mịn màng hơn.

oxy-hoa-5

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, C, E, beta carotene và lycopene. Đây đều là những chất chống oxy hóa rất tốt, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin A trong cà rốt có thể ngăn ngừa khô da, giúp da mềm mại và tươi sáng hơn. Carotene trong loại củ này có thể thúc đẩy lưu thông máu của da, ngăn ngừa da chảy xệ và nếp nhăn.

oxy-hoa-5

Táo tàu

Táo tàu rất giàu sắt, giúp phòng ngừa và điệu trị thiếu máu do kinh nguyệt, mất máu sau sinh. Ngoài ra, loại quả này còn giàu vitamin C giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Ăn táo tàu còn giúp làm tăng độ đàn hồi của da, làm dầy có mô dưới da, giúp da mềm mại và mịn màng hơn.

Không những thế, táo tàu còn chứa chất rutin có tác dụng làm mềm mạch máu từ đó hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh