Đột quỵ là một thứ gì đó luôn ám ảnh với tất cả mọi người. Trước đây, người ta chỉ tin rằng chỉ có người cao tuổi, người có bệnh tim mới đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ. Nhưng bây giờ thì điều này không còn đúng nữa. Những người trẻ tuổi, đang khỏe mạnh cũng đối mặt với cơn nguy hiểm đột quỵ. Mới đây, người dân Việt Nam bàng hoàng trước sự ra đi của một danh hài nổi tiếng bởi đột nguy. Sau tất cả thì cũng chỉ là sự thương tiếc từ gia đình, bạn bè, người thân,… Nhưng hầu như đều là do sự chủ quan của con người mà thôi. Trong đó, có hai thời điểm mà bệnh đột quỵ dễ tìm đến nhất. Đó là mùa đông lạnh và buổi sáng sớm.

Đột quỵ luôn rình rập xung quanh chúng ta

Không chỉ có người hay uống rượu bia, có tiền sử bệnh tim mới là đối tượng tấn công của đột quỵ. Hội chứng tăng huyết áp thất thường này luôn thường trực để tấn công khi bạn chủ quan, sơ sài, thiếu cảnh giác. Do đó, bạn cần hết sức đề phòng. Đừng nghĩ mình sức trẻ mà chủ quan rồi hối hận không kịp.

Thời điểm đột quỵ thường rình rập nhất

Trong mùa động lạnh giá do huyết áp của mọi người thường tăng cao hơn so với mùa hè 5mmHg. Thêm vào đó, khi thời tiết lạnh cũng kích thích cơ thể tăng sản sinh catecholamin dễ dẫn đến co mạch ngoại biên làm tăng lượng máu đến tim từ đó tăng huyết áp. Đặc biệt với những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp thì càng nên thận trọng.

Đặc biệt vào hai khung giờ nửa đêm và lúc sáng sớm chính là lúc nhiệt độ xuống thấp nhất ngày, nên nguy cơ đột quỵcũng tăng cao hơn bình thường. Chính vì vậy, những người trung niên, cao tuổi, không nên dạy sớm tập thể dục kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

thoi-diem-3

Cần làm gì vào những thời điểm nhạy cảm này?

Bạn không được thay đổi tư thế đột ngột. Để bảo vệ sức khỏe của mình trước khi rời khỏi giường buổi sáng. Hoặc cả việc đi vệ sinh giữa đêm. Lúc này bạn tuyệt đối không nên ngồi bật dậy quá nhanh. Điều này để hạn chế tuần hoàn máu thay đổi đột ngột. Buổi sáng, bạn cần nằm thêm vài phút để tỉnh táo hẳn. Sau đó rồi hãy từ từ ra khổi giường.

Bạn không nên thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột. Để phòng ngừa đột quỵ vào buổi sáng trước khi rời khỏi giường, để cơ thể từ từ thích ứng với nhiệt độ bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện vài động tác khởi động nhẹ nhàng trên giường như: Duỗi nhẹ chân, tay, xoa mặt khoảng 5 – 10 phút để làm ấm người.

Đồng thời không nên tập thể dục quá sớm khi sương còn chưa tan hết. Khi gần sáng, bạn cần mặc thêm áo khoác, choàng khăn. Cần thêm thì đi tất chân, tất tay, làm ấm vùng đầu rồi mới ra ngoài. Với những gia đình đang sử dụng máy sưởi hoặc điều hòa hai chiều thì trong phòng ngủ cần bật nhiệt độ không quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời quá 10 độ. Việc này nhằm chống gây sốc nhiệt dẫn tới đột quỵ.

Đồng thời, để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, với nhiều món ăn lành mạnh, bổ dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh