Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Đây là hiện tượng cơ thể phản kháng lại với một số chất có hại trong đồ ăn. Một khi bạn ăn phải đồ ăn hết hạn, ôi thiu, ẩm mốc, hay chế biến không hợp vệ sinh, vi sinh vật gây hại cho hệ tiêu hóa sẽ tấn công vào cơ thể. Người bị ngộ độc thực phẩm ban đầu có biểu hiện tức ngực, buồn nôn. Sau đó, một số người bị tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu,… Có người còn sốt cao, lâm vào trạng thái co giật, ngất xỉu, da dẻ tím bặt,…

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể cực kỳ yếu

Khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm, sức khỏe cực kỳ bị ảnh hưởng. Nhất là đối với tình trạng bị tiêu chảy, cơ thể đang rất mất nước. Còn nếu không, suốt thời gian bị ngộ độc, bạn cũng khó có thể ăn thêm gì. Bởi cứ ăn thêm là lại nôn. Bụng bạn cứ cồn cào khó chịu. Với những người vốn có sức khỏe yếu, ngộ độc có thể gây huy hiểm đến tính mạng. Có một số trường hợp các chức năng của cơ thể suy yếu dần. Có thể kể đến là suy thận, suy đa tạng,… Vậy đối phố với ngộc độc thực phẩm thì nên ăn uống như thế nào?

Những thực phẩm cần ưu tiên dùng

Bù nước và chất lỏng: Nôn và tiêu chảy không chỉ làm cơ thể mệt mỏi và suy yếu mà chúng còn làm mất nước và các chất điện giải quan trọng đối với cơ thể. Do vậy, nguyên tắc là phải bù đủ nước và các chất điện giải bằng cách uống oresol, ngoài ra có thể uống nước lọc, nước trà, nước trái cây, nước canh.

Ăn cơm hoặc cháo trắng: Cơm gạo trắng là thức ăn hoàn hảo sau ngộ độc thực phẩm do không kích thích dạ dày và đủ năng lượng cho cơ thể.

ngo-doc-thuc-pham-4

Ăn trái cây: Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng. Nhưng không phải loại trái cây nào cũng sẽ có lợi cho cơ thể sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Nên lựa chọn chuối và ăn ít một sẽ giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn.

Súp cà rốt: Súp cà rốt sẽ cung cấp năng lượng và giúp ổn định dạ dày. Đây là một trong những thực phẩm được chọn lựa khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc bổ sung. Các pectin có trong cà rốt cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy.

Sau khi khỏi bệnh, nên ăn gì?

Gừng: Sử dụng gừng theo một số cách để giúp giảm bớt hậu quả của ngộ độc thực phẩm như uống trà gừng kết hợp một vài giọt nước gừng với một ít mật ong pha vào cốc nước để uống hoặc ngậm và nhai vài lát gừng tươi.

Bánh mỳ nướng: Bên cạnh cơm hay cháo trắng, bánh mỳ là thực phẩm dễ dung nạp có thể đưa vào thực đơn.

Mật ong: Mật ong là một lựa chọn tốt để ăn bởi có thể giải quyết hậu quả của ngộ độc thực phẩm. Trong mật ong có chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, điều trị tốt cho chứng khó tiêu. Có thể dùng 1 thìa mật ong ở dạng nguyên chất hoặc bỏ vào một cốc trà nóng rồi uống.

ngo-doc-thuc-pham-6

Lá húng quế: Loại rau thơm này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi bạn bị ngộ độc thức ăn. Có thể lấy nước ép lá húng quế pha với một thìa mật ong để uống trong ngày.

Chanh: Chanh có tính kháng khuẩn, có tác dụng chống viêm mạnh và chống lại virut, có thể diệt vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Vài cốc nước chanh ấm sau khi ngộ độc thực phẩm sẽ có tác dụng hữu hiệu.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh