Rau hẹ là loại rau yêu thích của nhiều gia đình. Vì rau hẹ rất dễ mua, dễ chế biến, ăn lạ miệng. Quan trọng hơn là hẹ rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Người ta phân tích được hẹ có tính giải độc và thanh nhiệt rất tốt. Trong dân gian, người ta còn dùng rau hẹ để bài chế nhiều bài thuốc tốt. Nó có thể đối phó với các bệnh như đau bụng do biến đổi thời tiết, ho có đờm. Thậm chí còn có thể chữa chứng són tiểu. Ở trẻ em, người ta dùng rễ hẹ để sắc uống. Điều này giúp trẻ em phòng ngừa bệnh giun kim rất hiệu quả.

Đặc điểm của rau hẹ

Một số địa phương gọi hẹ là nén tàu hay cửu thái. Trong tiếng Tày, hẹ được gọi là phắc kép. Còn trong tiếng Thái, rau hẹ được cọi là hom xe lép. Rau hẹ có tên khoa học là Allium odorum. Mọi bộ phận trên cây hẹ đều có thể sử dụng được. Thậm chí hoa hẹ cũng có thể ăn được. Hạt hẹ có thể dùng làm thuốc. Cứ 86 gam hẹ có trung bình 5.1 gam glucid và 1.9 gam protid. Đồng thời cung cấp chỉ 25 calo. Trong Đông y, hẹ vị cay, hơi chua, tính ấm, hạt ngọt. Có tác dụng thông khí ở phổi, hạ khí đầy ở bụng, điều hòa tạng phủ, khỏi đau bụng do lạnh.

rau-he-1

Tác dụng của rau hẹ với sức khỏe con người

Ăn hẹ bổ thận, mạnh dương, ấm khỏe lưng gối. Hẹ luộc xào với giấm, muối, ăn vào sáng sớm, lúc đói chữa chứng ợ hơi. Hạt hẹ chữa di mộng tinh, són tiểu.

Hẹ trị ho

Người bị ho do lạnh, dùng một nắm lá hẹ, thái nhỏ chưng với đường phèn để ăn. Để chữa tiêu chảy và lạnh bụng, lấy một nắm lá hẹ, nửa nắm hành trắng, một nắm gạo nấu với hai chén nước, sau đó thêm một ít vỏ quýt, hạt tiêu, gừng và muối, ăn lúc đói. Dùng lá hẹ sắc uống trị cơn suyễn nguy cấp.

Giã 100 g cây hẹ, vắt lấy nước cốt hòa Đồng tiện (nước tiểu của trẻ nhỏ) uống chữa phụ nữ đến kỳ kinh mà không hành kinh, khí nghịch hoặc bị thương ứ máu, tiểu ra máu, chảy máu cam.

Trị co giật do sốt

Người lên cơn co giật, nôn ra nước xanh sau đẻ, giã nhuyễn lá hẹ, vắt lấy nước cốt hòa với nước cốt gừng uống mỗi ngày. Hoặc, giã nhuyễn hẹ, vắt lấy nước cốt uống chữa bụng dưới đau nhói hoặc ngộ độc thức ăn.

Hẹ còn có thể chữa bạch đới ở phụ nữ và viêm tiền liệt tuyến ở nam giới. Ngoài ra, hẹ có tác dụng trị tinh yếu do hư lao. Bài thuốc gồm 16 g hạt hẹ, 24 g phúc bồn tử, 6 g xà sàng tử, 24 g thỏ tỵ tử, 6 g phá cố tử, 16 g kim anh tử, 16 g thạch liên tử, 24 g cây kỷ tử, 6 g ngũ vị tử 6 g, 24 g dâm dương hoắc, 48 g hoài sơn, 48 g thục địa. Sắc một thang mỗi ngày, chia 3 lần, uống liên tiếp 5 ngày, nghỉ 3 ngày, sau đó uống lặp lại hai liệu trình nữa.

Bạn cũng có thể dùng rau hẹ nấu canh ăn trong tuần. Có thể nấu với huyết, tôm, thịt bằm,… Nó có tính thải độc gan rất tốt. Bạn cũng chỉ nên ăn vài lần trong tháng thôi. Và nhớ là phải ăn kết hợp với nhiều loại chất khác nữa. Cần có một chế độ ăn giàu chất, đa dạng thực phẩm bạn nhé.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh