Trái tim là một bộ phận quan trọng bậc nhất trong mỗi cơ thể. Vai trò của nó có thể so sánh sòng phẳng với não bộ của hệ thần kinh. Tim là trung tâm của hệ tuần hoàn. Trái tim là cội nguồn dòng máu để cơ thể thực hiện trao đổi, vận chuyển chất,… Tim co bóp để đẩy máu đi nuôi cơ thể. Tim vận động để bơm máu đến các bộ phận cơ quan qua động mạch và tĩnh mạch. Những người có đủ kiến thức sẽ tự có những biện pháp bảo vệ trái tim. Tuy nhiên, quả tim vẫn là đối trọng của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cần ăn uống và sinh hoạt hợp lí để bảo vệ trái tim

Để có một trái tim khỏe mạnh, người ta kết hợp cả chế độ ăn uống hợp lí, khoa học nhất. Người ta còn chú trọng đến chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc hợp lí. Không để làm việc trong áp lực liên tục. Cũng không nên làm cho tim phải hoạt động quá mức nhiều lần trong ngày. Nếu bạn là người thường xuyên vận động mạnh, tim bạn chắc chắn phải làm việc nhiều hơn bình thường. Do đó, bạn cần có những biện pháp ăn uống và sinh hoạt hẵn hoi để bảo vệ trái tim.

trai-tim-1

Phân tích dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo Chris Rosenbloom, chuyên gia dinh dưỡng tại Atlanta, lựa chọn thực phẩm khôn ngoan sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, căn bệnh gây tử vong cao nhất ở Mỹ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của những gì con người ăn hàng ngày bởi bệnh tim bắt đầu từ khi ấu thơ và tiến triển nhiều năm sau đó. Sonya Angelone, chuyên gia dinh dưỡng tại San Francisco, cũng gợi ý chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ít nguồn gốc thực vật sẽ dẫn đến chứng viêm và các bệnh tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chế độ ăn đa dạng thực phẩm, tươi ngon như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, sản phẩm từ sữa ít béo, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu từ quả bơ… sẽ tối ưu cho trái tim. Những thực phẩm này chứa ít chất béo bão hòa – loại chất béo xấu gây xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cho thấy người có chỉ số LDL cholesterol dưới 100 mg/dL có nguy cơ mắc bệnh tim thấp.

Bên cạnh đó, huyết áp cũng là yếu tố ảnh hưởng sức khỏe tim mạch. Nếu giảm một nửa lượng muối nạp vào cơ thể, huyết áp có thể giảm đáng kể trong 4 tuần.

Hạn chế đường

Hạn chế lượng đường, mỗi ngày tối đa 6 thìa cafe đối với nữ, và 9 thìa với nam giới. Ngoài ra, lượng natri trong muối trong khoảng 1.500-2.300 mg/ngày (1.500 mg natri tương đương với khoảng 0,75 muỗng cà phê hoặc 3,75 g muối).

Để cắt giảm chất béo bão hòa, đường tinh luyện và natri, bạn cần giảm hoặc tránh các loại thực phẩm như: thịt bò, thịt lợn, các loại thịt muối bảo quản lạnh, da từ thịt gia cầm, pizza, nước sốt đóng hộp, bơ, phô mai, dầu dừa, nước ngọt, kẹo, bánh ngọt.

Chuyên gia đề xuất thực đơn dinh dưỡng khoa học

  • Bữa sáng: yến mạch ăn cùng lê cắt nhỏ và các loại hạt.
  • Bữa trưa: hạt diêm mạch (quinoa) cùng hạt đậu gà và rau.
  • Ăn nhẹ: sữa chua không đường, không chất béo, ăn cùng quả mọng.
  • Bữa tối: Cá hồi hoặc cá ngừ nướng, rau cải bó xôi xào và khoai tây nướng.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh