Một số thói quen xấu của ba mẹ có thể vô tình khiến bé bị tổn thương mắt. Các phụ huynh cần biết và tránh xa những sai lầm dưới đây để bảo vệ mắt bé an toàn tuyệt đối.

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, vì thế chúng luôn được bảo vệ cẩn thận hơn các bộ phận khác. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê y tế hàng năm; trẻ em bị mắc các tật về mắt đang ngày càng tăng cao. Đây là điều không chỉ khiến ba mẹ đau đầu mà còn là mối quan tâm lo lắng của các chuyên gia y tế. Việc học tập, làm việc và xây dựng đất nước của những “mầm non” này sẽ bị ảnh hưởng; khi đôi mắt không được chăm sóc tốt.

Hầu hết tổn thương mắt đều có nguyên nhân đến từ một số thói quen xấu của phụ huynh. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp lên trẻ nhỏ. Dưới đây là các thói quen xấu khiến trẻ bị tổn thương mắt mà bạn cần chú ý.

Để đèn khi con ngủ dễ gây tổn thương mắt bé

Nhiều mẹ thường bật đèn ngủ suốt đêm để có thể thức dậy cho con bú, thay tã hay xem có ọ ẹ gì không. Tuy nhiên việc này sẽ khiến mắt bé bị kích thích bởi ánh sáng; ảnh hưởng đến nhận thức phân biệt ngày – đêm của trẻ; cơ mắt bé cũng ở trạng thái luôn căng; mỏi; ảnh hưởng sức khỏe trẻ.

Đồng thời, cơ thể con người tiết ra melatonin và dopamine khi ngủ có tác động đến hệ thần kinh. Việc bật đèn khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết các hormone này của cơ thể. Mẹ có thể dùng đèn ngủ ánh sáng nhẹ (không quá 8w) để xa giường ngủ; và chỉ bật lên khi cần thiết.

Treo đồ chơi cố định ở 1 vị trí trên cũi

Ngày nay, khi cho con nằm cũi các mẹ đều mua thêm đồ chơi treo nôi/cũi để trẻ sơ sinh có thể nằm chơi từ khi lọt lòng. Tuy nhiên, nếu khoảng cách từ nơi bé nằm đến đồ chơi quá gần; hoặc mẹ chỉ gắn cố định một chỗ sẽ khiến cơ mắt bé bị mỏi. Nên thay đổi vị trí treo đồ chơi sang cả 2 bên trái; phải của cũi để bé nhìn được theo cả hai hướng.

Trẻ dễ bị tổn thương mắt dưới ánh sáng mạnh khi không có đồ bảo vệ

Cho trẻ ra ngoài chơi là hoạt động rất tốt được các chuyên gia luôn khuyến khích bố mẹ; nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động ngoài trời trong khoảng thời gian nắng đỉnh điểm; nhất là vào mùa hè (thời gian giữa trưa) sẽ rất hại cho mắt bé.

Độ trong suốt giác mạc và thủy tinh thể của trẻ sơ sinh cao hơn của người lớn; dưới ánh sáng mạnh; tia cực tím xuyên qua sẽ ảnh hưởng lớn đến mắt trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên đeo kính râm phù hợp với độ tuổi để bảo vệ đôi mắt của trẻ. Kính râm có thể chặn 99 – 100% tia cực tím có hại cho mắt. Vì vậy, bố mẹ nên tránh đưa trẻ ra ngoài trời khi đang nắng gắt hoặc nhớ phải đeo kính cho bé khi đi ra ngoài.

Tổn thương mắt khi cho trẻ sử dụng đồ điện tử quá sớm

Sự phổ biến của các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, ipad, máy tính, tivi thông minh khiến không ít bố mẹ coi đây là vật “trông trẻ” hữu ích. Nghiên cứu mới nhất của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã chỉ ra rằng bản thân các thiết bị điện tử không làm trẻ bị cận thị nhưng cách sử dụng chúng mới là nguyên nhân. Để trẻ nhìn chằm chằm vào tivi, điện thoại trong thời gian dài, tần suất chớp mắt không đủ sẽ gây ra các vấn đề về mắt như khô, ngứa và mờ mắt.

Tốt nhất, không cho trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Và với trẻ lớn hơn, khi cho trẻ xem tivi, điện thoại, bố mẹ nên quản lý bằng nguyên tắc 20-20-20 tức là cứ 20 phút nhìn vào các thiết bị này, cho trẻ 20 giây nhìn ra xa cách 20 feet (khoảng 6m).

Theo Afamily

Bảo Vân