Hiện nay, bệnh thủy đậu không còn mức độ nguy hiểm như trước vì đã có thuốc điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận khi bệnh cũng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng về sau.

Bệnh thủy đậu còn có tên gọi khác là trái rạ, phỏng ra. Ở độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh. Từ trẻ nhở sơ sinh đến người lớn tuổi. Thủy đậu được xếp vào danh sách của các bệnh truyền nhiễm. Một người mắc bệnh nếu tiếp xúc với các đối tượng khác sẽ lây nhiễm cho người này. Tùy vào mức độ tiếp xúc mà khả năng lây nhiễm cao hoặc thấp. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau thời gian phát ra ngoài da. Tuy nhiên, trong thời gian bệnh; sức đề kháng của người bệnh sẽ yếu. Vì vậy nếu không được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận, sẽ để lại nhiều di chứng hoặc biến chuyển thành nhiều bệnh lý khác.

Thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu (hay còn có tên gọi khác là phỏng rạ, trái rạ) là bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân từ virus Varicella Zoster. Bệnh có khả năng bùng phát và lây lan nhanh chóng khi thời tiết ẩm nồm; đặc biệt là vào mùa xuân. Vì bản chất là bệnh truyền nhiễm nên đa phần các trường hợp mắc bệnh đều do bị ảnh hưởng trực tiếp qua đường không khí trong khi người bệnh ho; hắt hơi; nói chuyện…hoặc tiếp xúc với chất dịch bên trong nốt thủy đậu.

Ngoài ra, việc sử dụng chung khăn mặt; bàn chải đánh răng; quần áo hay ăn uống với người bị bệnh;….cũng gián tiếp làm lây truyền bệnh. Thế nên, nếu tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì 90% những người chưa từng bị thủy đậu sẽ mắc bệnh. Ngoài ra, chỉ người lần đầu mắc bệnh mới bị lây nhiễm, rất ít khi bị bệnh lần thứ hai.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Trong 4 giai đoạn của bệnh thủy đậu, các dấu hiệu nhận biết cụ thể như sau:

– Giai đoạn ủ bệnh: Đây là thời gian người bệnh nhiễm virus. Nó kéo dài từ 10-20 ngày. Sẽ khó nhận biết bệnh trong thời điểm này vì không có những dấu hiệu cụ thể, rõ ràng.

– Giai đoạn khởi phát: Đến lúc này, người bệnh đã có những biểu hiện như sốt nhẹ, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện những nốt ban đỏ với đường kính vài milimet trong 24 – 48 giờ đầu.

– Giai đoạn toàn phát: Cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt rạ tròn nhỏ, xuất hiện nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể; số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt. Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày.

– Giai đoạn hồi phục: Các nốt mụn nước sẽ tự vỡ ra, khô lại và bong vảy sau khoảng 7-10 ngày phát bệnh. Cần chú ý vệ sinh sạch sẽ các nốt thủy đậu để không bị nhiễm trùng. Nên sử dụng các loại thuốc trị sẹo, trị thâm, tránh để lại sẹo rỗ trên da.

Cách điều trị bệnh ở trẻ

Do chưa có thuốc đặc trị nên đối với cách điều trị bệnh thủy đậu chỉ có các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ điều trị. Đối với trường hợp bị biến chứng, cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu chăm sóc trẻ bị thủy đậu tại nhà, nên cho trẻ mặc đồ rộng rãi; chất liệu mềm và thấm hút mồ hôi. Tránh làm vỡ các nốt mụn nước; không ra gió nhiều. Giữ trẻ không gãi vào các nốt mụn nước thủy đậu. Tránh để dịch lây lan ra nhiều hơn bằng cách cắt móng tay cho trẻ thật sạch sẽ; có thể dùng bao tay vải để bọc tay trẻ.

Dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho bé. Sử dụng nước ấm để tắm rửa nhẹ nhàng. Vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9 %. Đối với các nốt mụn thủy đậu đã vỡ, dùng dung dịch xanh Methylen để chấm lên các nốt phỏng nước đã vỡ.

Theo Eva

Bảo Vân