Những biểu hiện bất thường ở trẻ khi sinh hoạt hàng ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo dạ dày của bé đang xuất hiện nhiều vấn đề. Nếu phát hiện các dấu hiệu này, thì phụ huynh cần kịp thời xử lý nhanh chóng.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh dạ dày vì các cơ quan tiêu hóa chưa hoàn thiện và phát triển như người lớn. Nếu như bố mẹ cho trẻ ăn uống thất thường, không khoa học; hoặc bé uống nhiều nước có gas; ăn bánh ngọt; kẹo; thức ăn khó tiêu;…thì trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Bên cạnh đó, ở các bé lớn hơn, áp lực trong học tập; thi cử khiến thần kinh căng thẳng cũng sẽ dẫn đến bệnh lý này.

Vậy làm thế nào để nhận biết được trẻ đang bị đau dạ dày, tiêu hóa kém? Khi có các dấu hiệu dưới đây, bố mẹ cần chú ý theo dõi trẻ và nhanh chóng đưa đến bệnh viện nếu tình trạng nặng hơn.

Trẻ sẽ chán ăn khi dạ dày không khỏe

Trẻ chán ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng là biểu hiện của hệ tiêu hóa không tốt. Đã đến giờ ăn hoặc sau khi vận động nhiều mà trẻ vẫn không ăn được, trẻ có biểu hiện biếng ăn thì trước tiên cha mẹ nên hỏi xem trẻ có cảm thấy chướng bụng hay không. Nếu có thì rất có thể dạ dày của trẻ kém hoặc rối loạn tiêu hóa. Bố mẹ cần đưa trẻ đi khám.

Dạ dày yếu khiến miệng trẻ có mùi chua

Nếu đường ruột của trẻ không tốt, có nghĩa là trẻ cần dành nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn. Nếu thức ăn ở trong dạ dày quá lâu, mùi mà chúng phát ra khi tiêu hóa trong dạ dày sẽ từ từ khuếch tán ảnh hưởng đến vị giác, gây mùi trong miệng trẻ. Cha mẹ có thể quan sát trẻ, nếu trẻ đã no sau khi ăn vài miếng cơm, miệng vẫn còn mùi chua thì có nghĩa là dạ dày của trẻ đang suy yếu.

Ngủ không ngon giấc

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ ngủ không ngon như luôn trở mình và lăn lộn, điều này cũng có thể liên quan đến tiêu hóa kém. Vì nếu khả năng tiêu hóa của trẻ kém thì đến giờ ngủ, trẻ không thể tiêu hóa hết thức ăn cho bữa tối, và cần liên tục thay đổi tư thế để giảm áp lực cho dạ dày. Vì vậy, cha mẹ không được coi thường hành vi ngủ không ngon giấc, thực tế đây cũng có thể là tín hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đã bắt đầu yếu đi.

Làm thế nào giúp dạ dày trẻ hoạt động tốt?

Nếu ruột và dạ dày của trẻ còn yếu thì cha mẹ không nên cho trẻ ăn một số thức ăn khó tiêu hóa và làm tổn thương dạ dày như thức ăn nhiều dầu mỡ; lạnh; cứng; ngọt. Đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa nhiều dầu mỡ; lâu ngày sẽ đọng lại trong đường ruột; khó tiêu hóa nên rất có hại cho hệ tiêu hóa.

Rau và trái cây rất giàu chất xơ, chất xơ có thể giúp ruột và hệ tiêu hóa thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, dinh dưỡng trong rau củ quả cũng rất tốt, có thể cung cấp đủ nhu cầu thể chất cho bé.

Tuy nhiên, có một số loại trái cây không thích hợp với người có đường tiêu hóa yếu. Ví dụ như trái cây quá chua sẽ làm tăng axit dịch vị; tăng gánh nặng cho dạ dày; không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Vì vậy, bố mẹ cũng phải lưu ý khi chọn hoa quả cho con. Tốt nhất nên kiểm tra xem có lợi cho hệ tiêu hóa của bé hay không.

Theo Afamily

Bảo Vân