Tiêm Vắcxin

Rất khó để các mẹ phát hiện ra mình đã mang thai ngay từ khi đứa trẻ hình thành. Do đó, các chị em cứ vô tư sinh hoạt với cuộc sống như thường ngày. Tuy nhiên, mang thai là giai đoạn chị em cần chú ý rất nhiều từ cách suy nghĩ cũng như cách hành động. Hôm nay chúng ta sẽ nói về tiêm vắcxin lúc mang thai. Liệu đây có là một biện pháp an toàn cho mẹ và bé? 

Tiêm Vắcxin

Cùng điểm qua độ an toàn của một vài Vắcxin cho thai phụ nhé? 

Vắcxin HPV 

Theo một nghiên cứu gần đây của Đan Mạch về thai thụ. Bằng cách thu thập dữ liệu các đặc điểm mang thai, có tiêm và không tiêm vắcxin HPV. Và tỉ lệ không tiêm là 3:1 so với tiêm. Vắc xin này thường được tiêm vào đầu thai kỳ, thời kỳ này các cơ quan đã bắt đầu hình thành. Sẽ an tâm cho các mẹ rằng tỉ lệ sảy thai, thai nhi không đủ ký không có sự khác nhau giữa hai nhóm. Đây là một nghiên cứu giúp các mẹ an tâm vì nếu đã lỡ tiêm Vắc xin HPV trong 3 tháng đầu thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Vắcxin H1N1 và ho gà 

Trong giai đoạn đại dịch cúm H1N1, số phụ nữ mang thai đồng ý tiêm vắcxin H1N1 tăng cao. Do tỉ lệ bệnh tật và tử vong thai phụ tăng cao khi nhiễm cúm H1N1. Cũng trong thời gian này, dịch ho gà bùng phát ở Anh và California làm tăng số trường hợp tử vong sơ sinh. Do đó, Anh bắt đầu đưa chương trình tiêm vắcxin ho gà cho phụ nữ mang thai và được ghi nhận là giảm tỉ lệ bệnh và tử vong sơ sinh. Các số liệu ở California cũng ghi nhận tương tự. Nhiều nghiên cứu khác đều cho thấy việc tiêm vắcxin H1N1 và ho gà trong lúc mang thai là an toàn cho mẹ và thai nhi.

Tiêm Vắcxin

Vắcxin virút hợp bào hô hấp (RSV) và Streptococcus nhóm B

Đây là 2 tác nhân quan trọng gây bệnh lý và tử vong ở trẻ sơ sinh. Việc phát triển vắcxin RSV bị chậm lại sau sự cố tiêm vắcxin RSV cho trẻ sơ sinh. Sau đó trẻ bị tử vong do nhiễm RSV tự nhiên. Một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của kháng thể RSV đơn dòng làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sinh non. Gợi ý rằng, tiêm vắcxin RSV cho thai phụ, kháng thể đi qua nhau thai vào thai nhi. Từ đó giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong sơ sinh. Và đây là vắcxin an toàn hơn việc tiêm cho trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của vắcxin RSV vẫn đang được tiến hành. Nhiễm Streptococcus nhóm B nguyên phát ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Tuy nhiên, nhờ chương trình tầm soát lúc mang thai và dùng kháng sinh trước khi sinh đã giúp làm giảm tỉ lệ bệnh tật. Đồng thời cũng giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh do Streptococcus nhóm B gây ra. Tuy nhiên, tỉ lệ nhiễm Streptococcus nhóm B thứ phát vẫn không thay đổi. Hiện nay, vắcxin Streptococcus nhóm B đang được phát triển cho đối tượng phụ nữ mang thai; và có thể áp dụng toàn cầu nếu tính an toàn và hiệu quả cao.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguyễn Nhung