noi-tiet-to-3

Rối loạn nội tiết tố là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Khi mắc phải bệnh, ngoài việc điều trị với thuốc; chị em cũng cần kiêng ăn những loại thực phẩm sau. Không sử dụng các thực phẩm này giúp chị em sẽ sớm cân bằng lại được nội tiết tố trong cơ thể.

Nội tiết tố đóng vai tò rất quan trọng đối với cơ thể chị em phụ nữ. Việc rối loạn nội tiết tố gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nội tiết tố phụ nữ chị em hay được nhắc đến chính là estrogen. Estrogen bao gồm các dưỡng chất sau E1, E2, E3. Các dưỡng chất này được sản sinh ra từ buồng trứng. Chúng có tác dụng hình thành, phát triển và duy trì sinh lý cơ thể. Bên cạnh đó nó còn tác động đến vẻ đẹp của người phụ nữ.

Estrogen còn được biết với tên gọi là “nhựa sống” cho chị em phụ nữ. Đây được coi là tinh túy kết tinh nên vẻ đẹp của người phụ nữ. Chính vì vậy mà việc rối loạn nội tiết tố sẽ tác động xấu đến bề ngoài. Trong đó phải kể đến làn da sẽ không căng bóng; khô âm đạo, giảm ham muốn, xơ tóc, giảm trí nhớ, tàn nhang…

Để khắc phục tình trạng trên thì cách duy nhất chính là bổ sung estrogen cho cơ thể. Trong quá trình điều trị, chị em cần tuyệt đối tránh ngay 5 thực phẩm này để nội tiết dần cân bằng trở lại, nếu lỡ ăn phải sẽ dễ khiến nỗ lực bấy lâu bằng thừa:

1. Một số loại rau củ

Có một số loại rau củ như cà tím, ớt, khoai tây hay cà chua thường được các nhà khoa học khuyến khích ăn ở mức vừa phải bởi nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dễ bị một số bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, một số loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh hay cải xoăn có thể làm tăng triệu chứng rối loạn nội tiết hơn gấp bội.

noi-tiet-to-1
Cần lựa chọn rau củ khi ăn

Nhìn chung, cả hai nhóm rau vừa kể trên đều có liên quan đến chứng rối loạn nội tiết tố nữ và bệnh tuyến giáp. Thế nên khi đang bị mất cân bằng estrogen, chị em cần hạn chế ăn nhiều những loại rau củ này để các triệu chứng xấu thuyên giảm đi.

2. Thịt đỏ

Về cơ bản, thịt đỏ thường chứa quá nhiều các chất béo bão hòa và hydro hóa không tốt. Một khi đang bị rối loạn nội tiết, chúng sẽ ngăn chặn cơ thể sản xuất estrogen và làm trầm trọng hơn các triệu chứng đang mắc phải.

noi-tiet-to-2
Tránh ăn các loại thịt đỏ

Nếu đang gặp vấn đề liên quan đến nội tiết, chị em cần phải tăng cường ăn trứng và các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá trích, cá cơm… để thúc đẩy cơ thể sản xuất estrogen. Cả hai loại đều chứa đặc tính chống viêm và là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 cực tốt cho sức khỏe.

3. Các thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ chẳng những không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn gây ra những bất ổn trong hoạt động sản sinh nội tiết tố. Phụ nữ mang thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt nếu ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên rán dễ gặp phải các vấn đề nội tiết như tăng cân mất kiểm soát, căng thẳng, mụn…

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung