Khi ăn một số thức ăn ngọt, chua, nóng, lạnh, răng nhạy cảm sẽ có cảm giác tê buốt. Thậm chí hít thở không khí lạnh cũng khiến chân răng ê buốt. Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị ê buốt và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Hãy cùng RCC tìm hiểu nhé !

Răng nhạy cảm là gì ?

Răng được cấu tạo bởi ba phần: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong điều kiện bình thường, ngà răng được bao phủ bởi men răng. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, lớp men răng đã bị mòn đi. Từ đó làm giảm khả năng bảo vệ ngà răng. Lúc này, ống thần kinh phải tiếp xúc trực tiếp với đồ uống, thức ăn nóng, lạnh. Gây kích thích thần kinh, gây co giật hoặc dị ứng ngà voi.

Nhạy cảm ngà hay ê buốt răng là một vấn đề răng miệng phổ biến. Tình trạng này phát triển theo thời gian và là kết quả của các vấn đề thông thường. Chẳng hạn như tụt nướu và mòn men răng, chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân từ 20 đến 50 tuổi. Khi lớp “ngà” mềm hơn bên trong răng bị bào mòn, răng nhạy cảm bắt đầu hình thành.

Răng nhạy cảm là gì ?

Răng giả nằm dưới lớp men răng và nướu. Hàng ngàn kênh dẫn truyền cực nhỏ kéo dài qua ngà răng về phía trung tâm của răng. Một khi ngà răng bị bào mòn, các yếu tố bên ngoài (chẳng hạn như đồ uống lạnh) sẽ kích thích các dây thần kinh bên trong răng và gây ra cơn đau thoáng qua. Khi ngà răng bị bào mòn, răng nhạy cảm được hình thành.

Tại sao răng trở nên nhạy cảm?

Răng nhạy cảm có thể gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của ê buốt răng bao gồm:

  • Sau nướu: Chân răng được bao bọc bởi mô nướu. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh nha chu, nướu có thể bị tụt lại và lộ ra lớp ngà răng nhạy cảm. Vì vậy, khi tụt nướu, bạn phải đến nha khoa để được tư vấn và can thiệp kịp thời.
  • Răng bị gãy hoặc nứt: Việc nhai đá, cắn kẹo cứng hoặc va chạm có thể gây sứt mẻ hoặc nứt. Khi bị gãy răng, việc nhai sẽ kích thích các đầu dây thần kinh bên trong. Ngoài ra, các vết nứt còn là nơi vi khuẩn gây viêm nhiễm và gây đau nhức dữ dội.
  • Sâu răng: Sâu răng tạo ra các lỗ sâu trên răng. Khi lỗ sâu vào tủy làm lộ các đầu mút dây thần kinh trong tủy răng. Từ đó khiến răng dễ bị ê buốt. Cách tốt nhất trong trường hợp này là hãy giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt; ăn uống đúng cách và nên đến nha sĩ kiểm tra răng định kì.
  • Nghiến răng: Mặc dù men răng là mô cứng nhất trong cơ thể. Nhưng theo thời gian men răng cũng có thể bị mòn đi vì những thói quen mà nhiều người tưởng chừng vô hại ví dụ như nghiến răng. Vì vậy hãy hạn chế những hành động này để tránh làm răng bị ê buốt.
  • Thực phẩm chứa acid: Việc thường xuyên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng axit cao như cam quýt, cóc, xoài; cà chua, dưa chua hay trà… có thể gây xói mòn men răng.
  • Lông bàn chải đánh răng cứng: Nếu đánh răng mạnh hay sử dụng các bàn chải quá cứng thì nướu có thể bị tổn thương và lộ ra lớp ngà. Từ đó, răng bị ê buốt khi ăn uống, đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

Làm thế nào để phòng tránh răng nhạy cảm ?

Để làm giảm các nguy cơ răng bị ê buốt thì việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để có thể ngăn ngừa bị lộ ngà.

Làm thế nào để phòng tránh răng nhạy cảm?

Chải răng đúng cách đồng thời sử dụng các loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp nhằm làm giảm nguy cơ mắc phải hiện tượng răng ê buốt. Chải răng bằng nước ấm khoảng 30-40 độ C có thể hạn chế ê buốt răng. Bên cạnh đó một chế độ ăn hạn chế chứa acid cũng giúp phòng ngừa hiện tượng răng ê buốt.

Răng nhạy cảm khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu, đau buốt. Do đó khi thấy có những vấn đề bất thường về răng lợi, cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

 

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh