Miền Bắc sắp bước vào đợt rét kỷ lục. Trong bốn năm trở lại đây, hiếm có đợt lạnh này. Khi nhiệt độ xuống thấp có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể như lạnh cóng, cảm lạnh,… Những tổn thương này có thể gia tăng ở những người mắc bệnh mãn tính. Tùy theo mức độ tổn thương, cần có biện pháp để giảm thiệt hại cho sức khỏe. Khi đi ra ngoài hoặc làm việc trong thời tiết lạnh giá, các bộ phận cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ thấp như mặt, tay, chân … thường bị nứt nẻ, tê cóng … Tùy theo mức độ tổn thương mà xử lý phù hợp, tránh gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng RCC tìm hiểu nhé !

Các yếu tố ảnh hưởng của bệnh mùa lạnh

Bị ảnh hưởng do lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ thấp, thời gian tiếp xúc với nhiệt độ thấp, điều kiện môi trường, thiết bị bảo hộ và sức khỏe của mọi người. Tổn thương do lạnh có thể tại chỗ hoặc lan rộng; nếu các yếu tố như nhiệt độ thấp (nhiệt độ thấp, dễ bị tổn thương hơn), khí hậu ẩm ướt, trẻ em, người già, suy dinh dưỡng, tiêu hao, bệnh mãn tính, v.v., tình trạng này có thể tăng lên khi: Đường huyết, tiểu đường, suy giáp, bất động lâu ngày (như đột quỵ, chấn thương tủy sống), đa chấn thương, chấn thương, hạ thân nhiệt ở người tiếp xúc lâu, người bị bệnh mạch máu ngoại vi, người suy giảm chức năng não: nghiện rượu, dùng thuốc an thần, Người mắc các bệnh tâm thần, thần kinh, hút thuốc, tẩu …

Cần giữ ấm cơ thể khi ra ngoài trời.

Các mức độ và cách nhận biết bệnh mùa lạnh

Ở mức độ nhẹ là cóng – đây là tổn thương nhẹ nhất do lạnh. Triệu chứng bao gồm đau buốt, tím vùng tiếp xúc với nhiệt độ thấp. Tổn thương loại này thường hồi phục hoàn toàn sau khi được làm ấm và không có tổn thương mô. Nếu tổn thương kiểu này tái diễn nhiều lần có thể dẫn tới teo hoặc mất lớp mỡ dưới da.

Rét đậm là biểu hiện nghiêm trọng hơn là vùng mô bị tắc nghẽn mao mạch và đóng băng dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Khi bệnh nhân được nong đến một mức độ nhất định, sự tái tưới máu có thể gây ra một số tổn thương mô. Độ 2 có các mụn nước dạng bỏng trên nền xung huyết, phần ngoài da bị hoại tử. Độ 3 biểu hiện là hoại tử da toàn thân và dưới da, thường kèm theo bầm máu. Độ 4 bị hoại tử sâu phần cơ xương khớp.

Bỏng lạnh là tình trạng thương tổn phù nề khu trú ở đầu chi do tiếp xúc với nhiệt độ thấp gây nên. Bỏng lạnh được phân loại: Cấp tính khi thương tổn xuất hiện trong vòng 12-24 giờ sau khi bị lạnh và kéo dài khoảng 1-2 tuần. Cước mạn tính xảy ra khi tiếp xúc nhiều lần với nhiệt độ thấp. Thương tổn thường tồn tại dai dẳng để lại sẹo hoặc teo mô vùng bị tổn thương.

Cần làm gì?

Đối với bệnh nhân bị tổn thương do lạnh, cần có biện pháp xử trí phù hợp. Cần ủ ấm hoặc làm ấm bệnh nhân bằng phòng có sưởi ấm. Ngâm nước ấm (40oC khoảng 20-30 phút cho tới khi chi hồng ấm. Không nên làm ấm bằng nhiệt nóng, khô và xoa bóp. Có thể cho bệnh nhân đắp chăn ấm, uống nước ấm và chuyển tới cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc điều trị.

Lời khuyên của thầy thuốc 

Giữ ấm để tránh bệnh mùa lạnh.

Giữ ấm khi phải tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường lạnh. Đặc biệt chú ý những phần cơ thể phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ thấp như bàn tay, bàn chân, những khu vực tưới máu kém như mặt trước xương chày. Ăn uống đầy đủ, đảm bảo lượng calo và lượng nước cần thiết cho cơ thể hoạt động trong môi trường lạnh. Không làm việc quá lâu dưới nhiệt độ thấp. Khi phải làm việc trong môi trường nhiệt độ thấp, phải mang đủ các trang thiết bị bảo hộ cần thiết. Khi có biểu hiện nhiễm lạnh, phải ngừng làm việc ngay.