Phụ nữ mang thai

Mang thai tưởng chừng như món quà vô giá đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai chị em gặp phải rất nhiều vấn đề. Các vấn đề này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Điển hình là tình trạng đau lưng ở các mẹ bầu.

Bên cạnh nôn, nghén thì đau lưng là một tình trạng thường xuất hiện ở chị em phụ nữ lúc mang thai. Hơn 50% chị em bị đau lưng trong suốt quá trình mang thai. Việc đau lưng thường xảy ra bên dưới hoặc xảy ra cả 2 bên lưng. Những cơn đau lưng bất chợt hoặc day dẳng thường xảy ra ở mẹ bầu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý và sức khoẻ của phụ huynh. 

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng để từ đó hạn chế tình trạng này nhé!

Hormone thai nghén bị thay đổi trong thời kỳ mang thai

Progesterone -đây là một loại hormone thai nghén. Chúng làm cho các dây chằng – liên kết   khung xương chậu với vùng lưng phía dưới bị “lỏng lẻo”. Từ đó sẽ gây ra những cơn đau ở lưng cho chị em phụ nữ.

Đau lưng

Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén bởi vì, loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Như thế, khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.

Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Khi chưa có thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ nhất định. Như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, nhặt một đồ vật dưới đất… Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh. Vì chịu tác động từ sự phát triển của thai. Và  khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

Mẹ bầu mang thai lần hai, thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

Vị trí của thai 

Điều này có thể gây nên những cơn đau lưng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.

Ngồi sai tư thế 

Đau lưng

Không ít thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt. Hay cố định gót chân xuống sàn nhà. Hoặc chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kết quả, kiều ngồi này  khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng, gây đau.

Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn. Chẳng hạn, bé sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét. Nhất là khi bạn nhấc một vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoắn lưng.

Do bệnh

Thỉnh thoảng, chứng đau lưng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa. Chúng xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung