Thông tin chúng tôi ghi nhận được; ở vùng vùng Y Tý, Ô Quy Hồ thuộc Fansipan đã bắt đầu có tuyết rơi vào rạng sáng 11/1 đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Với những ai hiện đang có mặt tại Sa Pa; đây là cơ hội hiếm có khó tìm được trải nghiệm ngắm tuyết tại Việt Nam kể từ 2012 – 2013 tới nay. Nhiều người vì quá chờ đợi mà đổ xô nhiều chỗ ở Sa Pa và các vùng cao hơn để săn được tuyết.

Nhiệt độ hiện tại ở Sa Pa rơi vào khoảng từ -3 đến 2 độ C; có thể thấy rằng nhiệt độ ở ngăn đá trong tủ lạnh ở tủ lạnh nhà chúng ta nằm trong khoảng từ 0 – 2 độ C. Đây quả là mức độ lạnh là không phải dạng vừa đâu; chưa kể ở vùng núi có mưa; gió; thời tiết sẽ càng khắc nghiệt hơn.

Đừng bất chấp đi ngắm tuyết nếu chưa chuẩn bị những công đoạn sau

Mặc áo ấm thôi là chưa đủ

Nếu quan niệm rằng; mặc thêm nhiều áo dày càng tốt khi đi săn tuyết thì bạn đã sai. Theo như kinh nghiệm của những người sống tại xứ lạnh; chúng ta nên mặc nhiều lớp áo, đặc biệt là những áo có chất liệu cotton; len…,  phía ngoài thì chỉ cần khoác một chiếc áo dày; chống gió; chống thấm nước; bên trong bắt buộc có lớp áo giữ nhiệt là đủ. Chú ý răng  nên mặc đồ vừa vặn với cơ thể để thuận lợi di chuyển và nếu bị ướt phải tìm chỗ ấm cúng thay áo và quần hoặc làm khô vì gây nguy hiểm do ẩm dễ nhiễm lạnh. Thêm vào đó; bạn cũng không nên vận động mạnh hay ở ngoài trời lạnh quá lâu; vì khi cơ thể ra mồ hôi, mặc đồ dày sẽ khó thoát nhiệt ra ngoài dễ gây cảm lạnh.

Che chắn đầu, mặt; tay và chân kỹ càng

Lo liệu xong xuôi cho phần thân thực chất chỉ là yếu tố phụ. Theo nghiên cứu, vùng mặt và đầu chiếm 70% lượng nhiệt toát ra từ cơ thể. Chính vì vậy khi đi đến những mưa gió; vùng lạnh cần chuẩn bị bịt tai; mũ lông khăn choàng, tất… Nếu có thể dùng găng tay cao su và ủng là tốt nhất; nếu có ý định nghịch tuyết bằng tay thì càng phải chú ý hơn. Tương tự như áo quần, đừng để bị ướt phụ kiện nhé.

sa pa

 Sử dụng thuốc thang và đồ hỗ trợ

Ngoài những thuốc liên quan đến bệnh tình cá nhân,  nên chuẩn bị thêm dầu gió; kháng sinh; thuốc giảm đau, thuốc cảm; thuốc hạ sốt, nhỏ mũi-mắt… phòng những trường hợp cơ thể giảm đề kháng do tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Có thể đem thêm miếng dán nhiệt/ túi sưởi để làm ấm cơ thể, áo mưa, sạc dự phòng để sử dụng khi cần. Nếu không sử dụng, cũng có thể chia sẻ thuốc thang và đồ hỗ trợ cho người đi cùng đoàn.

Cách lưu trú; di chuyển và ăn uống

Thời điểm này ở Sa Pa và một số vùng cao khác đang rất đông du khách đổ về, tình trạng “không còn phòng có khả năng cao diễn ra. Vậy nên  cần đảm bảo có đặt phòng trước khi đến, chỗ nghỉ cần kín gió, đầy đủ thiết bị cơ bản, có máy sưởi nếu được.

Về việc di chuyển, nếu đi đường có băng tuyết phủ mặt đất, dù đi bộ, xe máy hay ô tô thì  cũng nên di chuyển với tốc độ chậm, quan sát kỹ lưỡng trước sau, đặc biệt là tránh các khu vực có nguy cơ sập, lún… Nếu  di chuyển bằng phương tiện có bánh xe, chú ý không được sử dụng khi lốp quá căng, có thể xì bớt hơi để tăng ma sát với mặt đường. Không ra ngoài khi có khuyến cáo hạn chế từ chính quyền và ban quản lý khu du lịch nhé! Trong trường hợp xấu hơn, hãy tạm gác lại chuyến đi để tránh bất trắc xảy ra.

Cuối cùng, khi ở khu vực lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn bình thường nên cũng cần ăn uống đầy đủ, tăng khẩu phần nếu được. Cần chú ý đảm bảo dưỡng chất, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không ăn tuyết, việc này làm cơ thể giảm nhiệt trầm trọng, còn có thể gây đau bụng nữa đó!

Trích dẫn từ kenh14.vn

Thanh Bình