Nguyên khí hao tổn luôn được xem là nguồn gốc của những loại bệnh tật. Đặc biệt ở những người có tuổi thường xuyên mắc phải những bệnh mãn tính như trào ngược dạ dày, tình trạng về xương khớp hay tình trạng huyết áp không ổn định. Với sự chủ quan thì nhiều người vẫn không chăm lo cho sức khỏe của mình. 

Tình trạng những bệnh mãn tính

Mọi người vẫn thường đổ lỗi cho việc bị mắc bệnh mãn tính là do tuổi tác, Tuy nhiên theo nhiều nguyên cứu cho thấy những bệnh mãn tính đều có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi khác nhau. Chúng ta có thể chia ra những nhóm bệnh mãn tính thường gặp như ung thư, những bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về xương khớp, tim phổi, những bệnh liên quan tới huyết áp, rối loạn chuyển hóa

Hầu hết những căn bệnh mãn tính thì thường xuất phát từ những nguyên nhân không được xác định rõ ràng. Nhưng theo những nghiên cứu chúng ta có thể thấy xuất phát của nó có thể từ chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. 

Y học hiện đại và y học cổ truyền xử lý thế nào?

Không chỉ khác nhau về nguồn nguyên liệu, khác biệt mấu chốt nhất giữa y học hiện đại  và đông y là nằm ở nguyên tắc chữa bệnh. Có những câu như “Đông y chữa người bệnh, Tây y chữa bệnh của người”.

y học hiện đại coi trọng những chi tiết, chữa bệnh kiểu “mũi nhọn”

“Bệnh tại đâu chữa tại đó” là cách y học hiện đại sẽ tìm ra cơ quan bị bệnh rồi tiêu trừ ổ bệnh để cải biến bệnh lý. Có thể hiểu làtập trung nhiều vào chữa trị khi đã mắc bệnh.

Đông y xem xét toàn diện, chữa bệnh kiểu “cân bằng”

Đông y xem cơ thể như một tiểu vũ trụ, một chỉnh thể không thể phân chia. Các cơ quan tạng phủ đều có mối liên hệ chặt chẽ, cân bằng với nhau. Khi bệnh tật biểu hiện ở chỗ nào đó, đông y sẽ đồng thời tìm xem những tạng phủ nào đang cùng bị bệnh, sự cân bằng ở những đâu đang bị phá vỡ để điều hòa lại. Ngoài chữa bệnh, đông y cũng tập trung vào giai đoạn phòng khi chưa có bệnh.

Nguồn gốc sức khỏe theo quan điểm Đông y

Đó là nguyên khí. Nguyên khí được hình thành từ trong bào thai do cha mẹ truyền lại cho con cái. “Nguyên” là nguyên bản, “khí” là năng lượng. Nguyên khí dịch ra nghĩa là năng lượng gốc của cơ thể; khởi phát tất cả năng lượng hoạt động của các cơ quan tạng phủ khác; là gốc của tất cả các khí khác trong cơ thể; đồng thời nó cũng được coi là “suối nguồn” khi cung cấp năng lượng cho lục phủ ngũ tạng.

Đông y lại có câu “Khí hành huyết hành, khí trệ huyết ứ” thể hiện rõ quan điểm bệnh tật nảy sinh là do khí bị tắc ở đâu đó trong kinh mạch; cũng như một người có khí đủ huyết đầy thì cơ thể khỏe mạnh; tác nhân bên ngoài không thể gây bệnh mà môi trường bên trong cân bằng; hài hòa, hạn chế được các bệnh mạn tính.

Những nguyên nhân làm suy giảm nguyên khí

Nguyên khí là thứ được cha mẹ trao truyền cho con cái một lần trong quá trình hoài thai; sau đó luôn có xu hướng mất đi.

Nguyên khí thường được nuôi dưỡng và gìn giữ bởi chế độ ăn uống cũng như hít thở. Ăn uống, hít thở không đúng cách thì không nuôi dưỡng gìn giữ được; sẽ khiến nguyên khí cứ vậy mà hao tổn, từ đó sinh ra đủ thứ bệnh.

Những tình huống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày gây hao tổn hoặc tiêu xài nguyên khí quá mức:

Không khí bị ô nhiễm do lượng khói bụi, nguồn nước, thực phẩm nhiễm bẩn.

Lối sống ít vận động không kích thích được sự lưu thông của khí huyết.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng