Quả chiêu liêu hồng hay còn được gọi là kha tử, đây là quả chín phơi sấy khô của cây chiêu liêu hồng. Trong thành phần  có chứa các acid amin, các chất đường, các tanin, chất làm săn da… Nó cũng có polysaccharid có tác dụng giảm ho mạnh hơn codein.

Các tanin là những kháng sinh tự nhiên có tác dụng: kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus (cúm A, cúm B, rhinovirus, adenovirus, Coronavirus, Herpes simple virus…) đây là các tác nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt  nguy hiểm nhất là viêm phổi và suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Kha tử còn có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức đề kháng.

Các bài thuốc hay từ quả chiêu liêu hồng

Kha tử có vị chua chát, có tính bình. Vào các kinh: phế, đại tràng, có công dụng liễm phế, giáng hỏa, lợi hầu họng, sáp trường, chỉ tả.

Kha tử nhục: Rửa sạch quả kha tử, ngâm vào nước nóng 80oC trong 10 phút,  sau đó vớt ra để khô nước, đập cho dập những quả này rồi tách ra lấy phần thịt, bỏ hạt. Cắt thành những miếng nhỏ đều nhau rồi phơi hoặc sấy khô. Có thể bảo quản trong các lọ khô sạch, để dùng khi cần (không bị mốc bao giờ).

Cách dùng

Ngậm trực tiếp miếng kha tử nhục đã được sơ chế trong miệng rồi nuốt nước (khi thấy nhạt thì nuốt bã, thay miếng khác) nó sẽ có tác dụng chữa ho có đờm và ho khan, ho dai dẳng, viêm phế quản mạn tính, viêm họng đỏ, viêm thanh quản (người đã dùng kháng sinh hoặc các thuốc khác chữa các bệnh này vẫn không khỏi thì phải ngậm kha tử nhục 24h chỉ trừ lúc ăn uống và giao tiếp). Có tác dụng điều trị  khàn tiếng, mất tiếng. Phòng chống cúm cũng như các bệnh về đường hô hấp do virus, vi khuẩn gây nên. 

Ngày dùng từ 3-6g kha tử nhục  (dùng liều cao ngay 1 lúc có tác dụng tẩy cho người táo bón). Chữa viêm đại tràng: hàng ngày ngậm và nuốt nước thường xuyên hoặc có thể sắc nước 5g kha tử nhục làm nước uống cả ngày. Chữa ho cho trẻ sơ sinh: mẹ nhai và nuốt kha tử nhục hàng ngày để tăng sức đề kháng trong sữa cho con bú.

Quả chiêu liêu hồng Quả kha tử

Kha tử mật ong: Cho kha tử nhục vào lọ rộng miệng rồi rót mật ong vào vừa ngập. Đóng nút lọ, ngâm trong 30 ngày là dùng được. Khi dùng cũng ngậm như trên.

Kha tử dùng cho trẻ em: kha tử nhục 10g sắc 3 lần với nước cô lại còn 150ml cho thêm 50ml mật ong (10ml thuốc có 0,5g kha tử). Trẻ 12 tháng uống mỗi lần 5ml thuốcx3 lần/ngày. Trẻ 24 tháng uống mỗi lần 7ml thuốcx3 lần ngày. Trẻ 36 tháng uống mỗi lần 10ml thuốcx3 lần ngày. Trị các bệnh ho, viêm họng.

Bài thuốc có kha tử: Chữa ho lâu ngày: Kha tử nhục 6g, đảng sâm 10g,  mạch môn đã bỏ lõi 10g. Sắc 3 nước, cô lại còn 300ml, thêm 30ml mật ong rồi chia làm 3 lần uống trong ngày (sáng, tối,và trước khi ngủ đêm). Dùng liên tục đến khi khỏi.

Chữa ngộ độc thức ăn: Kha tử nướng chín 5 quả, hoàng liên 6g, mộc hương 6g. Làm bột mịn chia làm 3 lần uống trong ngày. Chiêu với nước sôi ấm.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị từ Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng