Khớp háng là phần xương khớp giúp nối liền giữa vùng đầu xương đùi và xương chậu. Nó giúp thực hiện những động tác như: đi, chạy, ngồi, bước lên, ngồi xuống cầu thang…

Những người bị chấn thương và có bệnh lý về phần xương khớp háng thì phẫu thuật thay khớp háng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, sau những ca phẫu thuật, người bệnh cần phải duy trì thực hiện các bài luyện tập nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho phần cơ vùng đùi và xung quanh vùng khớp háng, nhằm tăng độ linh hoạt cho khớp. Bước đầu tiên trong quá trình tập luyện cho những người bệnh cần được sự góp ý của bác sĩ phẫu thuật, từ đó phối hợp với bác sĩ phục hồi chức năng hoặc điều dưỡng viên kiểm tra nhằm đưa ra những bài tập hiệu quả nhất

Các bước tiến hành luyện tập

Ngay sau khi phẫu thuật; người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau và bắt đầu quá trình tập luyện. Mục đích của việc tập luyện là giúp  phục hồi chức năng; làm khỏe cơ và tăng dần biên độ vận động của vùng xương khớp háng.

Trong quá trình tập luyện, người bệnh có thể bước đi bình thường với khớp háng mới; tuy nhiên mới đầu sẽ đau và có cảm giác cứng khớp. Người bệnh nên dùng nạng hỗ trợ khi đi lại và tì chân mức độ hợp lý; với quy trình tập luyện người bệnh sẽ thích nghi dần và đau sẽ giảm dần, đến lúc sẽ hết đau.

Quy trình luyện tập

Khởi đầu khi tập từ từ và tăng dần. Đặt ra cho mình những mục tiêu cần đạt được, ví dụ như: đi bộ được 100m, bước lên và xuống cầu thang, đi dạo quanh một con phố nhỏ…

Tập khép và dạng háng: Nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng, từ từ dạng chân ra rồi khép chân vào, đổi bên, lặp đi lặp lại 15-20 lần.

Tập gấp gối và háng: Nằm ngửa, co chân mổ lên (gối gấp 40-60 độ) và giữ 10-15 giây rồi duỗi ra, lặp lại 15-20 lần.

Duỗi háng: Nằm ngửa, 2 chân co. Từ từ nâng mông lên khỏi mặt giường, giữ trong vòng 5 giây, lặp đi lặp lại 15 lần.

Tập cơ mông: Bệnh nhân nằm ngửa, gồng cơ mông (ép 2 mông lại gần nhau) trong vòng 5-10 giây, lặp lại 10 lần.

Tập khớp cổ chân: Nằm ngửa, kê một gối nhỏ dưới bắt chân để gót nâng khỏi mặt giường, duỗi tối đa bàn chân giữ trong 5 giây, rồi gấp tối đa bàn chân, giữ 5 giây. Lặp lại 15 lần.

Tập cơ tứ đầu: Nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng. Duỗi chân hết mức từng bên (gồng cơ tứ đầu) và giữ trong 5 giây, thả lỏng 5 giây rồi lặp lại. Tập trong vòng 10 phút. Nằm ngửa, kê một gối dưới khoeo, để gối gấp chừng 30-40 độ, duỗi thẳng gối từng bên, giữ 5 giây. Lặp lại 15 lần.

Một số điều cần lưu ý

Trong quá trình luyện tập có thể xuất hiện những bất thường hãy thông báo cho bác sĩ ngay.

Đi bộ đơn thuần không thay thế được các bài tập khác. Không nên ngồi lái xe ôtô khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Nên được bác sĩ tư vấn khi quan hệ vợ chồng.

Có thể chườm nóng và lạnh, thời gian chườm là 20 phút. Chườm lạnh giúp giảm sưng nề, giảm đau. chườm nóng giúp giãn cơ, làm tăng độ linh hoạt của khớp.

Tránh nguy cơ trật khớp, người bệnh không nên gấp đùi nhiều về phía bụng; xoay chân vào trong; không ngồi bắt chéo chân mổ; không ngồi xổm; không cúi cổ, khom người khi đi tất, đi giầy; khi ngủ nằm nghiêng về phía chân lành…

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị từ Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng