tăng huyết áp

Hầu như các chị em đều mong muốn con mình sẽ an toàn và phát triển tốt ngay từ trong bụng mẹ. Có rất nhiều tác động gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Một trong số đó, là bệnh tăng huyết áp. 

Đây là một căn bệnh không hiếm lạ đối với con người. Nhưng nếu chị em mang thai mắc phải có thể gây bất lợi cho thai nhi. Đặc biệt, nếu ai có tiền sử tăng huyết áp thì nên lưu ý. Vì đây là giai đoạn có thể khiến bệnh này trở nên nghiêm trọng. 

Thông thường, triệu chứng này xuất hiện do các bệnh về thận, tim mạch hay mắc phải đái tháo đường,… gây ra hiện tượng tiền sản giật. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Thai nhi dễ bị chết trong bụng mẹ, bị ngạt thở, sinh non hay thiếu máu. Do vậy, các mẹ nên theo dõi sức khoẻ của mình và đặc biệt là huyết áp. Nhằm ngăn ngừa những hậu quả không mong đợi xảy đến với bản thân và con nhỏ. 

Yếu tố nào gây ra chứng tăng huyết áp?

tăng huyết áp

Theo bác sĩ, tăng huyết áp hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể. Một số yếu tố thuận lợi dẫn đến tăng huyết áp như ăn nhiều muối, béo phì, tăng cholesterol, tâm lý…Bên cạnh đó, tuổi của sản phụ cao (trên 35 tuổi) cũng là một trong những nguyên nhân. Ngoài ra, một số bệnh lý mắc phải có thể gây nên tình trạng này ở phụ nữ có thai như: bệnh về thận, tuyến thượng thận, tuyến giáp, bệnh tim mạch, tiểu đường…

Triệu chứng của chứng tăng huyết áp khi mang thai

tăng huyết áp

Các chị em có thể sử dụng máy đo huyết áp để theo dõi tình trạng huyết áp của bản thân. Từ đó, có các giải pháp để dự phòng hoặc chữa trị kịp thời. Tuần thứ 20-24 của thai kỳ, có thể nhận biết qua một số triệu chứng sau:

Phù là triệu chứng xuất hiện sớm nhất, phù toàn thân, nằm nghỉ không hết, phù mềm ấn lõm. Đặc biệt, thai phụ thấy tăng cân nhanh. Dấu hiệu phù này không giống với phù sinh lý do thai chèn ép gây ứ trệ tuần hoàn. Như là phù nhẹ ở chân, mắt cá, khi nằm nghỉ hoặc gác chân lên cao thì hết phù.

Tăng huyết áp khi có thai được coi là thai nghén có nguy cơ. Nếu trước đó chưa biết có bị tình trạng này mà khi có thai, huyết áp tối đa > = 140mmHg, huyết áp tối thiểu >= 90mmHg; hoặc đã biết huyết áp trước đó mà huyết áp tối đa tăng >= 30mmHg, Hoặc huyết áp tối thiểu tăng > = 15 mmHg so với huyết áp trước khi mang thai thì được coi là tăng huyết áp.

Đạm niệu: Huyết áp tâm trương từ 90-110mmHg kèm theo đạm trong nước tiểu 0,3g/l thì được gọi là tiền sản giật nhẹ. Nếu huyết áp tâm trương >= 110mmHg và lượng đạm trong nước tiểu 1g/l. Theo đó là các dấu hiệu nhức đầu, hoa mắt, đau vùng thượng vị thì được coi là tiền sản giật nặng. Và nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ chuyển thành sản giật đe dọa tính mạng mẹ và con.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguyễn Nhung