Ngày nay, đi cùng với sự phát triển của xã hội, sự tăng trưởng của kinh tế và các yếu tố khác là sự xuất hiện của bệnh tật ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường hơn. Trước đây, các căn bệnh thường tập trung ở những trẻ nhỏ hoặc người già do đây là những đối tượng có sức đề kháng kém, dễ bị dịch bệnh tấn công. Tuy nhiên, hiện nay, lứa tuổi vị thành niên ngày càng mắc bệnh mà đáng nhẽ lứa tuổi của chúng ít gặp. Có thể thấy được rằng đây là một vấn đề đáng quan ngại.

Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của giới trẻ, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này nếu như không biết cách phòng tránh cũng như cách chữa trị thích hợp khi mắc phải. Nhiều người thường chủ quan với những biểu hiện không bình thường trong sức khỏe của mình; đây là một điều không nên. Để giúp các bạn đọc có thể hiểu biết về những căn bệnh này, bài viết dưới đây sẽ nêu ra 6 căn bệnh mà đang ngày càng trẻ hóa đối tượng tấn công hiện nay.

Các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục

Theo ước tính mới đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ; những người trẻ từ 15 – 24 tuổi chiếm gần 50% tổng số các ca mới mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm Chlamydia tiếp tục tăng. Tỷ lệ mắc bệnh lậu cũng đang gia tăng. Nói chung, phụ nữ trẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tăng huyết áp

Một phân tích mới đây cho thấy 19% số người trẻ tuổi bị tăng huyết áp; con số này lớn hơn so với báo cáo trong những năm trước đó. Huyết áp có thể tăng và giảm một cách tự nhiên trong suốt cả ngày. Huyết áp thấp nhất khi bạn ngủ, tăng lên trong ngày. Nếu huyết áp vẫn tăng theo thời gian thì tim phải bơm mạnh hơn và hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến xuất hiện rối loạn sức khỏe nghiêm trọng bao gồm xơ cứng động mạch; đột quỵ; xuất huyết nã; suy giảm chức năng thận và thậm chí mù lòa.

Nhóm nghiên cứu đã đo huyết áp của hơn 14.000 nam và nữ trong độ tuổi 24-32; kết quả cho thấy 20% trong số này bị tăng huyết áp. Trong khi một nghiên cứu trước đây ghi nhận chỉ có 4% số người 20-39 tuổi bị tăng huyết áp.

Rối loạn ăn uống

Theo báo cáo của CDC, có 20 triệu phụ nữ và 10 triệu nam giới Mỹ bị rối loạn ăn uống ở một số thời điểm trong cuộc đời họ. Trong khi rối loạn ăn uống gia tăng ở người già; thì xu hướng xuất hiện ở nhóm  tuổi trẻ đang tăng. Các nghiên cứu cho thấy, lo âu khi còn trẻ có thể tăng nguy cơ phát triển chứng biếng ăn. Trong một nghiên cứu di truyền ở hơn 600 phụ nữ, hơn 1/3 (39%) số phụ nữ được chẩn đoán biếng ăn có tiền sử rối loạn quá lo âu.

Bệnh tiểu đường týp 2

Trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc mới bệnh tiểu đường týp 2 nói chung đã tăng lên đều đặn trên toàn cầu. Trước đây, bệnh tiểu đường týp 2 ảnh hưởng chủ yếu tới người trung niên và người già; nhưng theo thời gian, tuổi phát bệnh có xu hướng trẻ hoá. Trên thế giới, bệnh tiểu đường týp 2 đang được ghi nhận ở trẻ vị thành niên và trẻ em. Thí dụ, tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường týp 2 ở độ tuổi 6-15 đã tăng gấp 4 lần; trong khi tại Mỹ, bệnh tiểu đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên được mô tả là một “đại dịch phát triển”.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư được coi là một căn bệnh của người già. 3 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư tiền liệt tuyến; ung thư đại trực tràng; và u hắc tố. Đối với phụ nữ, ung thư vú; ung thư tử cung; và ung thư đại trực tràng là những căn bệnh đứng đầu danh sách. Đặc biệt, ung thư đại trực tràng phổ biến nhất ở người cao tuổi. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các khối u đại trực tràng đã xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ tuổi hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 393.000 người được chẩn đoán ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng từ năm 1975 đến năm 2010. Dựa vào xu hướng, họ dự đoán đến năm 2030, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở những người có độ tuổi từ 20-34 sẽ tăng 90% và 124,2% đối với ung thư trực tràng.

Béo phì

Theo CDC, béo phì khi còn nhỏ đã tăng gấp đôi ở trẻ em và tăng gấp 4 lần ở tuổi vị thành niên trong 30 năm qua. Những con số này rất đáng báo động. Năm 1980, chỉ có 7% số trẻ 6-11 tuổi bị béo phì nhưng con số đó tăng lên gần 18% vào năm 2012. Trong cùng thời gian này, tỷ lệ trẻ vị thành niên béo phì tăng từ 5% lên gần 21%. CDC cho biết thừa cân hoặc béo phì là do “sự mất cân bằng calo”-lượng calo tiêu thụ quá ít so với lượng calo hấp thu. Điều này bị ảnh hưởng bởi hành vi cá nhân, môi trường chung và gene.

Xem thêm các bài viết khác về sức khỏe tại đây.

Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn
Lê Sơn