tranh-thai-3

Các chị em thường sử dụng thuốc để tránh thai; nhưng chị em thường không nghĩ đến các tác dụng phụ của thuốc. Việc này để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Không có nghĩa tất cả ai sử dụng đối diện với các tác dụng phụ; nhưng đa số chị em khi sử dụng sẽ phải chịu hậu quả về sau này.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra các con số đáng quan ngại. Khi mà có đến 60% phái đẹp đã dùng thuốc để tránh thai. Thuốc tránh thai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Sẽ không phải là tất cả nhưng nhiều chị em gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thuốc tránh thai hay còn được gọi là thuốc điều tiết nội tiết tố. Và nó được phân thành 2 loại. Đầu tiên là loại tổng hợp chứa đồng thời estrogen và progestin. Loại còn lại chính là chỉ chứa progestin. Tuy chia thành hai loại nhưng tác dụng phụ thì hầu như là một. Sau đây sẽ là các vấn đề sức khỏe chị em phải đối mặt khi dùng thuốc ức chế sản sinh hormone này:

Nổi mụn trứng cá

Một số người có thể nổi mụn trứng cá do nội tiết tố mất cân bằng.

Christine Masterson, trưởng khoa chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em tại Tổ chức Summit Medical ở New Jersey cho biết, sử dụng thuốc điều hòa hormone đúng liều sẽ ngăn ngừa tình trạng này hiệu quả. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi mụn trứng cá biến mất. Do đó, mọi người phải mất khoảng 6 tháng để nhận thấy hiệu quả của loại thuốc này.

tranh-thai-1
Gây nổi mụn

Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên sử dụng thuốc kiểm soát nội tiết tố dạng kết hợp để ngăn ngừa mụn trứng cá.

Tăng cân

Bạn có thể gặp phải tình trạng tăng cân tạm thời nếu sử dụng thuốc điều hòa nội tiết. Tác dụng phụ này thường có liên quan tới lượng estrogen trong thuốc.

tranh-thai-2
Tăng cân nặng

Dù đã được cải tiến, loại thuốc này vẫn chứa một lượng estrogen nhất định nên mọi người vẫn có thể tăng cân khi sử dụng. Vì vậy, các bác sĩ thường kê thuốc liều thấp cho những bệnh nhân gặp vấn đề về cân nặng.

Thay đổi tâm trạng

Cơ thể chịu những kích thích từ hormone sẽ gây nên những biến đổi về tâm trạng. Tiến sĩ Randy Simon, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm nghiên cứu Montclair Summit, New Jersey cho biết, mọi người có thể khóc dễ hơn, cảm thấy chán nản mất niềm tin vào cuộc sống và có xu hướng trầm cảm.

Nếu gặp phải những vấn đề về tâm lý khó thể giải quyết, bạn hãy tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, gánh nặng về công việc và các mối quan hệ sẽ làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng kinh là thứ sẽ hành hạ bạn mỗi khi đến ngày đặc biệt trong tháng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kiểm soát nội tiết tố có thể giảm cơn đau này. Ariel Lombard, tư vấn viên kiêm bác sĩ nội tiết tại Bệnh viện Y học nhiệt đới London (Anh) cho hay, loại thuốc này sẽ ảnh hưởng tới thời gian có kinh nguyệt, làm chu kỳ của bạn ngắn hơn và ít đau đớn. Vì vậy, sử dụng thuốc kiểm soát nội tiết tố sẽ tạo những khác biệt to lớn.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung