Có một vài bệnh mắt thường hay xảy ra với người cao tuổi. Bệnh đôi khi lành tính, nhưng có khi là bắt đầu của bệnh lý phức tạp đằng sau. Những bệnh mắt thường gặp người cao tuổi bao gồm: lão thị, hội chứng mắt sụt lún, thiếu máu thị thần kinh trước,… Nguyên nhân chủ yếu là do tuổi tác và các bệnh lý nền.

Bệnh mắt lão thị

Mắt điều tiết được là nhờ thể thủy tinh và dây Zin co hẹp nhằm giúp tăng năng lực khúc xạ; để giữ hình ảnh của sự vật tập trung ở võng mạc và ngược lại. Lão thị là suy giảm năng lực điều tiết phát triển với tuổi tác, bệnh thể hiện rõ hơn sau tuổi 50.

Dưới độ tuổi 20 lực điều tiết của mặt là 7-10 D, nhưng cho đến 50 tuổi thì chỉ còn 0.50 D. Biểu hiện bệnh mắt đầu tiên của lão thị là ở tuổi 42-44; sau thời gian đó mắt giảm biên độ điều tiết một cách đáng kể đến độ tuổi 50-55. Biểu hiện dễ thấy nhất là nhìn mờ dần khi nhìn gần; bị mỏi mắt khi liếc nhìn và đau đầu sau đó khó chịu tại mắt. Do vậy người bệnh cần nhu cầu ánh sáng cao hơn và cần phải đưa vật ra xa để có thể nhìn rõ hơn.

ể chẩn đoán được năng lực điều tiết suy giảm người ta phải đo thị lực nhìn gần; và nhìn xa rồi đưa ra biện pháp can thiệp khúc xạ; phục hồi khả năng nhìn gần cho bệnh nhân. Đo khúc xạ khách quan, soi bóng đồng tử có thể phát hiện thêm viễn thị ẩn; là tình trạng làm thiểu năng điều tiết nặng thêm, bao gồm cả lão thị.

Hội chứng bệnh mắt sụt lún

Đây là bệnh lý bệnh mắt ngày càng gặp nhiều trên người cao tuổi, gây lác. Các cơ vận nhãn vốn được bao bọc bởi các mô liên kết có chức năng hỗ trợ cơ vận nhãn như những chiếc ròng rọc. Thoái hóa trên người già làm tổ chức liên kết bị sa xuống; và là nguyên nhân gây lác trong, lác đứng; giảm khả năng ngước lên trên và gây lác. Trên phim MRI có thể nhìn rõ tổ chức liên kết của cơ trực ngoài; trực trên bị sa xuống. Nếu bệnh nhân không phát hiện ra song thị thì không cần điều trị đặc hiệu. Ngược lại, bệnh nhân sẽ được trang bị thêm lăng kính để điều trị nhìn đôi. Cũng có thể phẫu thuật sẽ giúp điều trị mắt sụt lún nến bệnh nhân không muốn hoặc không đáp ứng tốt với lăng kính.

Bệnh mắt là dấu hiệu đột quỵ

Não và mắt cùng được cấp máu chung, do vậy nhìn mờ thoáng qua; là dấu hiệu tiềm ẩn của đột quỵ, và cũng phải được điều trị. Mù thoáng qua có 50% là do thiếu máu động mạch cảnh ;và 50% trong số đó sẽ diễn tiến thành đột quỵ sau 3 năm. Tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu; nguy cơ với động mạch vành là những yếu tố tổng hòa làm nên đột quỵ.

Các dấu hiệu thần kinh đến sớm như nhìn mờ một bên do tắc mạch; nhìn mờ 2 mắt kèm bán manh, nhìn mờ hai mắt có song thị đứng hoặc ngang có kèm theo thoáng qua; là những dấu hiệu chỉ điểm của đột quỵ và cần lượng giá đột quỵ; về phương diện thần kinh với chẩn đoán hình ảnh; và theo dõi đột quỵ cũng như quản lý các bệnh toàn thân như là những yếu tố nguy cơ.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm