Cao huyết áp là một căn bệnh mãn tính thường gặp và xuất hiện theo sự gia tăng của độ tuổi. Trước đây, khi nhắc tới căn bệnh này, chúng ta thường nghĩ đến những người trung niên nhiều tuổi trở lên; tuy nhiên, ngày nay căn bệnh này ngày càng được trẻ hóa; các thanh thiếu niên cũng có nguy cơ mắc phải rất cao. Huyết áp cao là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim,…

Đây không phải là một căn bệnh hiếm gặp hay khó điều trị, nhưng nếu như không không biết cách chữa trị hay chữa trị không kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Để giúp các bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh này, cũng như tình trạng bệnh trẻ hóa ở thanh thiếu niên ra sao; từ đó nhận biết các triệu chứng và chọn cách điều trị cho phù hợp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích.

Cao huyết áp là bệnh như thế nào?

Cao huyết áp hay còn có tên gọi khác là tăng huyết áp. Đây là tình trạng áp lực máu tác động lên thành mạch cao tăng cao. Tăng huyết áp không có biểu hiện rõ ràng nên bạn có thể mắc bệnh trong nhiều năm mà không hề biết. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm cao huyết cao có thể gây những biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ.

Để xác định có bị cao huyết áp hay không bác sĩ sẽ căn cứ vào số đo huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nếu bị cao huyết áp, cả 2 chỉ số này sẽ cao hơn bình thường..

Tỉ lệ thanh thiếu niên bị tăng huyết áp ngày càng gia tăng

Theo thống kê của Viện Tim mạch quốc gia, số ca mắc tăng huyết áp ở Việt Nam tăng rất nhanh. Nếu như năm 1960 toàn dân chỉ có khoảng 1% tăng huyết áp; nhưng năm 2008 con số này lên 25,5% và hiện ở mức khoảng 30% người trưởng thành; tương đương 4 người lớn có 1 người bị tăng huyết áp. Như vậy có nghĩa người trẻ từ 20 tới 35 tuổi bị tăng huyết áp đạt gần 11 triệu.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây trẻ hóa bệnh huyết áp cao là do áp lực trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra còn do chế độ ăn mặn – ăn quá nhiều muối, thịt và mỡ động vật; ít rèn luyện thể lực, ít rau xanh…. Bên cạnh đó, rất nhiều người trẻ đang mắc bệnh tăng huyết áp dù vẫn đang trong độ tuổi lao động do uống nhiều bia rượu, lối sống chưa khoa học.

Các triệu chứng hay gặp của huyết áp cao ở thanh thiếu niên

Hầu hết những bệnh nhân bị cao huyết áp đều không có triệu chứng cụ thể. Chỉ một số ít người bệnh xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, chảy máu cam, khó thở. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường không rõ ràng và rất khó nhận biết.

Ở người trẻ, Tăng huyết áp thường có chỉ số huyết áp dưới cao, ví dụ 120/95mmHg. Trong khi đó, tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tăng số huyết áp trên, ví dụ 170/80mmHg. Dấu hiệu không điển hình tăng huyết áp ở người trẻ có thể gặp như khó kiềm chế cảm xúc; dễ nóng giận; dễ mất tập trung; dễ ảnh hưởng đến công việc; giao tiếp…

Tăng huyết áp ở người trẻ thường được phát hiện tình cờ trong đợtkhám sức khỏe tổng quát hoặc bệnh nhân đến khám bệnh vì lý do khác.

Tăng huyết áp gây các biến chứng trên tim mạch, tai biến mạch máu não… Ngoài ra, ở người trẻ bị tăng huyết áp thì tỉ lệ rối loạn chức năng tình dục cao gấp 2,5 lần so với người không bị tăng huyết áp. Tỉ lệ này còn cao hơn khi người trẻ bị tăng huyết áp kèm theo các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh lý thận mạn… Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị rối loạn cảm xúc theo chiều hướng dễ nóng giận, mất kiềm chế…

Phòng tránh bệnh cao huyết áp

Để phòng tránh bệnh tăng huyết áp hiệu quả, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
  • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Không hút thuốc lá, uống bia rượu hay sử dụng đồ uống chứa cocain.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây.

Trích dẫn từ niptdanang.com
Lê Sơn