Trầm cảm là một tình trạng bệnh liên quan đến rối loạn tâm lý thường xảy ra ở lứa tuổi từ thanh thiếu niên trở lên. Ở lứa tuổi này đặc biệt dễ bị tác động do nhiều yếu tố khác nhau như môi trường sống; áp lực thi cử; áp lực từ cuộc sống, gia đình;… Đây được xem là nguyên nhân đứng thứ 3 trên thế giới dẫn đến tình trạng tự tử. Lứa tuổi thanh thiếu niên do chưa được tiếp xúc nhiều với xã hội xung quanh; do đó rất nhạy cảm với những thay đổi do không kịp thích ứng; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Trầm cảm ở thanh thiếu niên

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, tình trạng bệnh trầm cảm ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở các bạn trẻ do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Căn bệnh này sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì thế chúng ta cần phải nhận thức được những dấu hiệu của trầm cảm để xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số dấu hiệu đặc trưng nhất.

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chán nản

Khi mắc trầm cảm các em thanh thiếu niên thường có biểu hiện mệt mỏi, chán nản, không muốn làm việc gì cả. Cơ thể uể oải, thiếu sức sống mà đi khám thì không phát hiện ra bệnh gì cả.

Tự ti, cảm thấy bản thân không có giá trị

Trầm cảm khiến các em thanh thiếu niên luôn có những suy nghĩ bi quan; tự ti; luôn cảm thấy bản thân kém cỏi; vô dụng và nguy hiểm hơn là suy nghĩ tự tử để giải thoát bản thân, giảm gánh nặng cho mọi người.

Thường khó tính, cáu giận vô lý

Khi bị trầm cảm các em thanh thiếu niên thường phải vật lộn với cảm xúc của bản thân, cảm giác chán nản khiến chúng thường có xu hướng nóng tính hơn, dễ nổi cáu vô cớ, đập phá đồ đạc, la hét…

Không có hứng thú, sở thích trong công việc hoặc việc học hành

Mắc trầm cảm khiến các em thanh thiếu niên không còn cảm giác hứng thú với bất cứ công việc gì, ngay cả những công việc yêu thích trước kia. Nếu cha mẹ thấy các em có biểu hiện này, luôn hờ hững với tất cả mọi việc thì cần quan tâm chú ý các em hơn vì rất có thể đây là biểu hiện của chứng bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên

Chỉ muốn ở một mình, không thích tiếp xúc với mọi người

Nếu thấy các em độ tuổi thanh thiếu niên có biểu hiện tách rời ra khỏi bạn bẻ, xã hội; chỉ thích ở một mình thì cần chú ý vì đây là biểu hiện của căn bệnh trầm cảm

Ngoài các biểu hiện trên thì còn các biểu hiện khác như:

  • Cảm thấy bồn chồn, lo lắng trong người, đứng ngồi không yên
  • Tự làm thương bản thân như lấy dao rạch vào cơ thể, châm lửa đốt…
  • Suy nghĩ, cử chỉ, nói năng trở nên chậm chạp
  • Khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ
  • Xuất hiện các hiện tượng đau cơ, đau tức ngực, khó thở mà không rõ nguyên nhân
  • Luôn có ý định tự tử, lập kế hoạch tự tử và cô gắng tự tử

Trên đây là những dấu hiệu trầm cảm ở thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo cần quan tâm các em hơn để sớm nhận biết ra chứng bệnh này đồng thời có phương pháp giúp đỡ các em, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe tại đây.

Trích dẫn từ benhlytramcam.com
Lê Sơn