mẹ bầu tập thể dục

Nhiều người mẹ vẫn lầm tưởng tập thể dục tốt cho sức khoẻ mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào tập thể dục cũng tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những nhận định sai lầm của các  mẹ khi tập thể dục nhé!

Lầm tưởng 1: Nếu các mẹ bầu không có thói quen tập thể dục trước đây thì khi mang thai không nên bắt đầu tập thể dục 

Nhưng sự thật  thì đây là giai đoạn lý tưởng để tập thể dục. Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy mẹ tập thể dục là việc không nên. Thực tế, nếu không tập thể dục, vóc dáng của chị em rất khó kiểm soát, nhất là khi mang thai. Thêm vào đó, ít vận động khiến các mẹ trở nên mệt mỏi, cơ thể đau nhức. 

Lầm tưởng 2: Các khớp có thể bị tổn thương nếu tập thể dục

mẹ bầu tập thể dục

Để giúp các mẹ sinh con dễ dàng, em bé dễ đi qua xương chậu, các mẹ nên tập thể dục thường xuyên. Theo nghiên cứu, thì chưa có bà mẹ nào bị tổn thương khớp khi tập thể dục. Đây chỉ là nhận định sai lầm của các mẹ bầu. 

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, tập luyện quá sức với cường độ cao cũng có nguy cơ làm tăng huyết áp. Vì thế, điều quan trọng là hãy thở đúng kỹ thuật, cường độ tập vừa phải và dừng lại ngay nếu có dấu hiệu hoa mắt chóng mặt.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, các bà bầu khi có ý định tập bất cứ một bài thể dục nào cũng nên tham khảo ý kiến các huấn luyện viên.  Hoặc qua các video để học hỏi kỹ thuật cũng như cường độ thích hợp.

Lầm tưởng 3: Nếu cơ thể bạn rất khoẻ mạnh, bạn cần nâng cao cường độ của bài tập thể dục

Sự thật là: Bạn có thể duy trì chương trình tập luyện của bạn miễn sao phù hợp với sức khoẻ ở giai đoạn đó. Tuy nhiên, nếu không có biến chứng và sức khoẻ cho phép, các bà bầu có thể nâng cao bài tập lên một chút. Nhưng phải với sự giám sát chặt chẽ của huấn luyện viên. Các mẹ bầu không nên tập những bài tập khó và mức độ nặng ở nhà một mình.

Trong thời gian mang thai, cơ thể bà bầu thường rất nóng. Vì thế hãy uống đầy đủ nước và lưu ý không tập thể dục ngoài trời nếu thời tiết nắng nóng.

Lầm tưởng 4: Chạy bộ không an toàn trong khi mang thai

Sự thật là: Trái với quan niệm của nhiều người rằng phụ nữ mang thai phải nhẹ nhàng. Trừ trường hợp sức khoẻ cơ thể không cho phép (như huyết áp, tiền sử sảy thai…) thì những người có sức khoẻ bình thường vẫn có thể và nên chạy bộ nhẹ nhàng. Miễn là không có biến chứng gì với khớp và dây chằng của bạn trong các lần khám thai. Các mẹ bầu ở Canada trong 3 tháng đầu khi thai còn nhỏ. Thậm chí còn tập chạy bộ, cưỡi ngựa.

Tuy nhiên, nếu bạn không quen với việc chạy bộ trước khi có thai thì trong thời gian mang thai bạn không nên thử chạy. Nếu muốn thử chạy bộ, hãy chạy ở mức độ chậm nhất định. Lưu ý từ giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, mẹ bầu càng phải cẩn thận hơn. Cũng như nhiều hình thức thể dục khác, không nên để cơ thể quá nóng. Đồng thời, phải uống nhiều nước để bù lại lượng mồ hôi đã mất.

Lầm tưởng 5: Không nên tập các bài tập cơ bụng

mẹ bầu tập thể dục

 

Sự thật là: Trong suốt thời gian có thai, các cơ vùng bụng chạy từ xương ngực đến xương mu sẽ phải nâng đỡ gần như toàn bộ trọng lượng của bào thai

Trong trường hợp các cơ này yếu đi thì các cơ ở vùng lưng sẽ phải chịu sức nặng lớn. Vì vậy sẽ xảy ra tình trạng đau lưng thường gặp trong thai kỳ. 

Nếu thai phụ có chế độ tập luyện tốt, các cơ vùng bụng sẽ trở nên khỏe mạnh và săn chắc hơn. Vừa giúp mẹ mang thai cảm thấy khỏe khoắn vừa giúp quá trình hồi phục sau khi sinh nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên tập các bài tập bụng trong 3 tháng đầu. Do kích cỡ tử cung ngày càng tăng  có thể nén các tĩnh mạch chủ trên, dồn máu đến tim. Từ đó, có khả năng làm giảm lưu lượng máu. Khiến  mẹ bầu cảm thấy chóng mặt hoặc buồn nôn. Nếu tập sai kỹ thuật, còn có thể khiến mẹ bầu  đau lưng hơn.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung