Sắt cho mẹ bầu

Những đứa trẻ có thể nói là báu vật của các bậc làm cha, làm mẹ.Và mang thai là quá trình mà sức khoẻ của mẹ và bé rất cần được chú trọng. Chính vì thế, khi mang thai, các chị em thường bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, thực phẩm chức năng. Với mục đích bổ sung chất cho mẹ và giúp trẻ phát triển tốt hơn. Một trong những thực phẩm phổ biến mẹ bầu chọn khi mang thai đó là viên sắt. 

Tại sao mẹ bầu lại chọn bổ sung viên sắt, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Câu trả lời là vì sắt là chất rất quan trọng đối với chị em phụ nữ, nhất là mang thai. Vấn đề thường gặp hiện nay của mẹ bầu đó là thiếu sắt. Do đó, mẹ bầu nên kịp thời bổ sung nhằm bảo đảm an toàn sức khoẻ mẹ và bé.

Tại sao sắt lại quan trọng đối với mẹ bầu đến thế? 

Sắt cho mẹ bầu

Sắt ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu trong máu. Nếu thiếu chất này, chị em sẽ dễ mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, nhớ kém,…Thêm vào đó, tăng rủi ro tử vong ở mẹ và bé. Và khi trẻ sinh ra có sức đề kháng kém, dễ bệnh, chậm phát triển so với những đứa trẻ khác. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên chị em nên bổ sung sắt trong chế độ ăn uống hằng ngày. 

Trong cuộc sống, mẹ bầu có thể thông qua các bữa ăn hay viên sắt để sung đủ hàm lượng. Mẹ bầu cần lưu ý để bổ sung đúng cách, đem lại hiệu quả tối đa cho mẹ và bé. 

Bổ sung sắt cho mẹ bầu bằng viên sắt và các lưu ý

Sắt cho mẹ bầu

Thời điểm và cách uống: Do sắt được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói và các chất trong thức ăn (đặc biệt là những thức ăn chứa nhiều canxi) sẽ làm ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt, nên thời điểm tốt nhất để uống viên sắt thường là trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Uống thuốc với ít nhất nửa cốc nước và không nhai viên thuốc khi uống (đối với các dạng viên). Không uống thuốc khi nằm. Khi uống thuốc phân sẽ có màu đen, nhưng không không nguy hiểm. Hiện tượng này sẽ hết khi ngừng thuốc.

Chú ý tương tác với các thuốc dùng cùng: Sự hấp thụ bị ức chế bởi các chất như magie trisilicate, các thuốc kháng acid, thuốc chứa canxi, caffein… Do vậy, tránh sự tương tác bất lợi này cần sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi sử dụng các loại thuốc này.

Bổ sung thông qua các bữa ăn hằng ngày

Hằng ngày nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như: Hàu, thịt bò, cá và thịt gà… Ăn những thực phẩm này kèm với thực phẩm, hoa quả giàu vitamin C để giúp hấp thu sắt tốt hơn. Tránh uống trà, cà phê gần bữa ăn (nên uống cách bữa ăn ít nhất 1 giờ), vì những thức uống này có chứa caffein, tanin làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ của cơ thể.

Với những lưu ý trên, chúc mẹ bầu sẽ có một chế độ ăn uống cân đối, hợp lý, đủ sắt. Để mẹ có đủ sức khoẻ và các đứa bé chào đời sẽ phát triển một cách tốt nhất.

Nguồn: afamily.vn
Nguyễn Nhung