vận động

Mang thai là giai đoạn quan trọng trong đời của chị em phụ nữ. Để bảo đảm an toàn sức khoẻ mẹ và bé, mẹ nên cập nhật các lưu ý trong lúc mang thai. Bên cạnh việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ, chế độ ăn khoa học.  Phụ nữ còn được khuyến cáo nên vận động trong thời kỳ mang thai. 

Những vận động như thế nào sẽ phù hợp cho phụ nữ có thai

Vì vận động nhẹ nhàng, hợp lý sẽ giúp sức khoẻ chị em tốt hơn và tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng nên vận động. Và đặc biệt là có nhưng thói quen vận động mà chị em cần thai đổi khi mang thai. 

vận động

Trong giai đoạn mang thai, chị em không nên vận động mạnh. Nhất là, hạn chế vận động mạnh, ngã hay chấn thương vùng bụng. Những bài tập đòi hỏi thể lực, tăng nhiệt độ cơ thể mẹ bầu cũng nên tránh. Để bảo vệ an toàn sức khoẻ của mẹ và thai nhi,

Các vận động mà các mẹ bầu nên tránh

Cùng tìm hiểu các hoạt động mà các chuyên gia khoa sản của Babycenter khuyên nên tránh: 

 đạp xe

  1. Các trò chơi cảm giác mạnh ở công viên như: trượt ống nước, cưỡi ngựa gỗ, đua xe,…. cần được tránh. Vì chúng tạo  cảm đột ngột giác hẫng, gây bất lợi cho thai nhi.
  2. Đạp xe đạp: Đạp xe đạp sẽ không bị cấm đầu thai kỳ nhưng bị cấm vào cuối quý II. Do khi đó, bụng lớn lên ảnh hưởng đến cân bằng thì đạp xe đạp rất nguy hiểm.
  3.  Môn thể thao đồng đội: Bóng đá, bóng rổ… có thể tiềm ẩn nguy cơ chấn thương nặng do bị ngã, bị đẩy…
  4. Chạy: Nếu bạn yêu thích môn chạy hàng ngày thì có thai là thời điểm nên tạm dừng hoạt động này.
  5. Tắm suối nước nóng và tắm hơi: Cách tắm này có thể gây hại cho bào thai vì thân nhiệt tăng quá cao ở mẹ có ảnh hưởng tới bé.
  6. Cưỡi ngựa: Ngay cả khi bạn là tay cưỡi ngựa cừ khôi, bạn cũng có nhiều nguy cơ bị ngã.
  7. Thể dục dụng cụ: Có thể gây ngã và làm tăng chấn thương vùng bụng.
  8. Lặn: Đây là môn thể thao bị cấm hoàn toàn khi có bầu. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khẳng định lặn dưới nước nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi tuy nhiên một số nghiêm cưu cho thấy tỷ lệ sảy thai với những phụ nữ này cao hơn bình thường.Những thay đổi về nồng độ oxy  là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, khi đi bơi vào màu hè, mẹ bầu đừng mạo hiểm với môn lặn nhé.
  9. Trượt băng: Thêm một hoạt động có thể khiến bạn bị ngã và chấn thương bụng.
  10. Tennis: Tennis là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhưng không dành cho phụ nữ có thai. Môn này đòi hỏi bạn phải chạy và những khoảng dừng đột ngột gây nguy hiểm.

Mẹ bầu có được tập thể dục không?

Chẳng có lí do gì khiến bạn không thể tập thể dục khi mang thai, trừ khi việc bạn mang thai là nguy hiểm hay bác sĩ yêu cầu bạn phải nằm yên trên giường. Vì thế, vận động đơn giản và an toàn nhất dành cho các mẹ bầu được khuyên nên thực hiện chính là tập thể dục với những động tác nhẹ nhàng.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung