tập thể dục

Mẹ bầu nào cũng mong muốn con mình ngay từ trong bụng mẹ đã khoẻ mạnh. Cũng như mẹ bầu dễ vượt cạn an toàn và lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng. Nên họ thường chọn cách tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên là một điều nên làm đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên có những vấn đề trong lúc tập mà mẹ bầu nên lưu ý để đạt hiệu quả cao, tránh rủi ro. 

Một số trường hợp, các mẹ bầu lo lắng do bụng to nhanh quá dẫn đến da chảy xệ, nhăn nheo. Hay dáng mẹ bầu trở nên mất thẩm mỹ, đặc biệt là các tháng cuối. Các mẹ hay lo lắng và tập thể dục nhiều hơn, với cường độ lớn hơn. Điều này rất nguy hiểm cho mẹ và bé. 

Theo các bác sĩ, thì mang thai không là thời gian lý tưởng để các mẹ cố gắng giảm cân, giữ dáng. Đây cũng không phải giai đoạn các mẹ vận động với cường độ cao. Thay vào đó, chị em phụ nữ nên vận động một cách khoa học, hợp lý. Chị em cùng tìm hiểu các hình thức tập thể dục được bác sĩ khuyến cáo nhé!

Một số cách thức vận động, tập thể dục mẹ bầu có thể tham khảo 

tập thể dục

Đi bộ: Việc này được các bà mẹ ưu tiên bởi vì tính an toàn và dễ dàng của nó, cũng như tác dụng cải thiện hệ tim mạch. Đây chính là cách hoàn hảo để bắt đầu nếu bạn chưa từng tập luyện trước khi bước vào thai kỳ.

Các lớp học aerobic nhẹ nhàng: Nên xem xét một lớp nào đó dành riêng cho bà mẹ đang mang thai.

Bơi lội: Đây là một hình thức rất tốt để tập luyện bởi vì toàn bộ cơ thể của bạn sẽ được vận động. Thêm vào đó, nước sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn; giữ được vóc dáng cho bạn dù đang mang bầu. 

Yoga: Cách này giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và khiến cơ thể trở nên mềm dẻo, khỏe mạnh hơn.

Các mẹ bầu chỉ nên dành từ 10-30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Mẹ bầu không nên cố tập luyện đến mức kiệt sức hay đốt cháy calo.

tập thể dục

Những hoạt động cần tránh

Thể thao rủi to cao như môn lặn và các hoạt động mạnh mẽ như cưỡi ngựa, trượt tuyết, lướt ván nước đều không được khuyến khích khi bạn mang bầu.

Các hình thức tập luyện khác như đạp xe nên chú ý hơn; hoặc dừng lại cho tới khi bạn sinh nở xong. Trong khi những người yêu thích môn này thì không tán thành; một số chuyên gia lại cho rằng việc đạp xe trong tháng quý thứ 2 hoặc 3 sẽ gây nguy hiểm. Bởi vì bạn sẽ khó giữ thăng bằng và có thể bị ngã trong khi tập luyện.

Mang bầu không phải là lúc để bắt đầu tập chạy. Mặc dù cũng có thể chấp nhận được nếu bạn đi bộ thường xuyên trước đó. Bạn có thể cần điều chỉnh lịch chạy bộ trong khi mang bầu. Mặc dù thế, cần trao đổi thêm với bác sĩ tư vấn sức khỏe khi cần thiết.

Giảm cân và các bài tập có động tác một chỗ lâu cũng có thể giảm lương máu cung cấp cho thai nhi. Cố gắng giữ chuyển động bằng cách thay đổi vị trí; bước lên bước xuống một cách nhịp nhàng.

Nguồn: afamily.vn
Nguyễn Nhung