Viêm đại tràng là một trong những bệnh về hệ tiêu hóa phổ biến ở Việt Nam. Bệnh viêm đại tràng tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng những sai sót trong quá trình cải thiện không chỉ khiến bệnh viêm đại tràng có kết quả kém. Thậm chí kéo dài hàng năm trời. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng. Trong đó có ung thư đại tràng rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Hãy cùng RCC tìm hiểu nhé !

Không sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng thường sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ để chữa dứt điểm vết loét. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng mà không có chỉ định của bác sĩ . Khiến hệ vi khuẩn trong đại tràng bị tổn thương nghiêm trọng. Làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và gây ra các bệnh mãn tính về tiêu hóa. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh viêm đại tràng tái phát. Lâu dần sẽ trở thành mãn tính và làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Vì vậy, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh và cần có chỉ định của bác sĩ.

Không sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chế độ ăn kiêng không đúng cách

Viêm đại tràng là một bệnh lý có mối quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nhiều người bệnh chỉ quan tâm đến việc sử dụng thuốc một cách chủ quan mà quên thay đổi thói quen ăn uống. Trong quá trình cải thiện bệnh này, việc dung nạp rượu bia; đồ ăn gây kích thích; đồ cay và đồ ăn cá sống cũng là nguyên nhân khiến bệnh tái phát.

Thiếu kiên trì trong quá trình cải thiện viêm đại tràng

Thực tế, có rất nhiều người bệnh mắc này cảm thấy sức khỏe ổn định hơn sau một thời gian chữa bệnh. Và tự cho phép bản thân ăn uống thoải mái, bỏ ngang quá trình xử lý. Đây chính là một sai lầm lớn, bởi bệnh này rất dễ tái phát và xử lý bệnh viêm đại tràng là một quá trình đòi hỏi người bệnh cần kiên trì. Có chế độ ăn uống kết hợp phác đồ xử lý của bác sĩ có chuyên môn.

Bổ sung lợi khuẩn không đúng cách

Người bệnh viêm đại tràng thường được bác sĩ sử dụng phác đồ xử lý có sử dụng men vi sinh kết hợp sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nhiều loại men vi sinh thông thường trên thị trường chỉ đưa lợi khuẩn sống đến ruột mà khó xuống được đến đại tràng. Hầu hết bị chết khi đi qua acid dạ dày; muối mật/dịch mật nên không giúp người bệnh cải thiện tình trạng viêm đại tràng.

Bổ sung lợi khuẩn không đúng cách

Do đó, người mắc bệnh này nên lựa chọn những men vi sinh chứa lợi khuẩn ở dạng “bào tử lợi khuẩn” để bảo toàn số lượng lợi khuẩn an toàn đi qua acid dạ dày. Đến được đường ruột giúp nhanh chóng cải thiện các vấn đề bệnh. Và bổ sung bào tử lợi khuẩn, đặc biệt là bào tử lợi khuẩn Bacillus subtilis và Bacillus clausii được xem là phương pháp mới. Giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Đồng thời, cả 2 chủng lợi khuẩn này có khả năng sống sót tốt trong môi trường có kháng sinh. Nên người bệnh có thể sử dụng đồng thời men vi sinh với phác đồ sử dụng kháng sinh mà không cần phải lo sợ các lợi khuẩn bị tiêu diệt.

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh