Dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành một cách không thể kiềm chế trên toàn thế giới. Cho đến  nay, dịch đã xuất hiện hơn một năm. Nhưng vẫn chưa thể tìm ra được vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị. Dịch bệnh lây lan một cách tràn lan và khó kiểm soát. Thế nên có thể hôm nay chỉ có một người bệnh nhưng ngày mai có đến 20 người bệnh. Căn bệnh về suy hô hấp này vô cùng nguy hiểm với những người có bệnh mạn tính, bệnh về già,… Do đó, ngay khi bạn đang may mắn chưa bị bệnh, hãy có những biện pháp phòng ngừa thật tốt. Và cần phòng ngừa ngay từ trong chế độ ăn uống.

Phòng ngừa bệnh Covid-19 ngay từ trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không giúp bạn trực tiếp phòng ngừa bệnh. Nhưng nó đóng góp quan trọng vào hệ miễn dịch và sức đề kháng của bạn. Có như vậy, có thể bạn mới chống chọi được tốt với các tác nhân gây bệnh. Đừng chỉ nghĩ phòng ngừa bệnh chỉ bằng cách đeo khẩu trang hay rửa tay sạch là đủ. Mọi căn bệnh đều phải đối phó bằng cả chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lí.

Chế độ ăn uống thích hợp trong mùa dịch

Đối với người cao tuổi

Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20%, người trên 70 tuổi giảm 30% so với người 25 tuổi.  Khuyến nghị nhu cầu năng lượng với người cao tuổi là 1.700-1.900 kcal một ngày. Nhu cầu protein 60-70 g một ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% lượng protein.

Người cao tuổi nên ăn ít thịt, thay bằng thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá và 3 quả trứng một tuần. Bổ sung sữa chua để dễ tiêu và có lợi cho tiêu hóa.

Ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, trong đó tỷ lệ chất béo thực vật chiếm 35% tổng lượng chất béo. Đảm bảo ăn 3-4 bữa mỗi ngày, ăn nóng, thức ăn nên luộc, hấp và nấu chín mềm. Uống 1-2 cốc mỗi ngày.

Trẻ em ăn gì ngừa Covid-19

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Trẻ nên bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Trẻ mẫu giáo và học sinh, cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi. Trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ăn nhiều quả chín, rau xanh.

covid-19-3

Trẻ 1-2 tuổi vẫn tiếp tục cho bú mẹ hoặc uống sữa công thức 300-500 ml một ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu. Lượng thực phẩm trong ngày bao gồm gạo (100-150 g); thịt hoặc cá, tôm (100-120 g); trứng gà 3-4 quả một tuần; dầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100 g); quả chín (150-200 g).

Trẻ 3-5 tuổi ăn 4 bữa ngày, lượng thực phẩm tăng dần. Không ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày bao gồm gạo (200-300 g); thịt hoặc cá, tôm (150-200 g); dầu mỡ (30-40 g), rau xanh (200-250 g), quả chín (200-300 g), sữa (300-400 ml).

Người đang có bệnh trong mình

Người đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, gout… cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc điều trị và chế độ dinh dưỡng bệnh lý. Đây cũng là nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19, do sức đề kháng và miễn dịch kém hơn người khác.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh