Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng, cuối cùng mẹ cũng hạ sinh một em bé kháu khỉnh. Mẹ đã chịu đựng cơn đau gấp 30 lần so với 1 cây xương sườn bị bẻ gãy để sinh bé ra. Sau khi sinh, hầu hết các mẹ đều mất sức rất nhiều. Sau sinh, nhiều mẹ đối mặt với tình trạng mất tuyến sữa. Có thể vì sữa chưa kịp xuống để bé bú. Cũng có thể là do nguồn sữa của mẹ không đủ. Nhiều mẹ mặc dù vòng 1 rất căng mọng nhưng lại không có sữa. Buộc bé phải bú sữa ngoài dù mới sinh. Người ta khuyên rằng nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ đến khi đủ 6 tháng tuổi. Vậy làm thế nào để lợi sữa cho con? Làm thế nào để có nguồn sữa vừa dồi dào, vừa đủ dinh dưỡng?

Những mẹ sinh mổ thường bị ảnh hưởng nguồn sữa

Nhiều mẹ hiện nay tin chọn biện pháp sinh mổ. Việc này nhằm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và con. Sau khi rời bàn sinh, nhiều mẹ mất sức rất nhiều. Vết thương chưa lành cộng với việc phải tiêm kháng sinh, ảnh hưởng nhiều đến nguồn sữa của mẹ. Trong vài ngày đầu, thậm chí có mẹ còn không đủ sữa cho bé bú. Buộc bé phải uống sữa bột bên ngoài. Điều này rất không tốt cho bé.

Mẹ sau sinh nên ăn gì để lợi sữa?

So với sinh thường, mẹ sinh mổ phải đối diện với thời kỳ hậu sản khó khăn hơn. Chế độ ăn uống hợp lý sau sinh mổ sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục và dễ dàng “gọi” sữa về.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Bác sĩ trưởng, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome cho biết, các mẹ sau khi sinh mổ cần nạp 1.800-2.000 calo một ngày. Nếu mẹ cho con bú hoàn toàn, con số này sẽ tăng lên 2.200-2.500 calo một ngày. Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học cho mẹ với đầy đủ dưỡng chất giúp kích thích tuyến sữa hoạt động, vết mổ chóng lành, sức khỏe mau hồi phục.

Thức ăn giàu protein

Protein giúp sửa chữa mô bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, hỗ trợ sự phát triển của các mô tế bào mới và duy trì sức mạnh cơ bắp giai đoạn hậu phẫu. Nhóm thực phẩm giàu protein đóng vai trò quyết định đến thời gian hồi phục vết mổ của mẹ sau sinh. Sản phụ có thể ăn cá, trứng, thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại đậu, các loại hạt… Chúng vừa cung cấp nguồn protein chất lượng cao, vừa là nguồn axit amin thiết yếu cho cả mẹ và bé.

loi-sua-2

Những món dồi dào tinh bột

Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các bà mẹ sau sinh mổ. Nó còn là nhiên liệu chính giúp bộ máy sản xuất sữa mẹ vận hành trơn tru. Mẹ nên chọn nguồn tinh bột tốt, chế biến dạng mềm hoặc lỏng để cơ thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, chẳng hạn súp, cháo (nấu cùng thịt nạc, cá, chân giò)… Yến mạch, khoai lang, gạo lứt cũng giàu chất bột đường, có thể đáp ứng đủ nhu cầu về tinh bột của cơ thể mẹ sau sinh mổ.

Thực phẩm giàu khoáng chất và canxi để lợi sữa

Lượng canxi và các khoáng chất như sắt, kẽm, kali, magiê… bị hao hụt khá nhiều trong quá trình sinh con. Thế nên, mẹ cũng cần bù đắp ngay cho cơ thể một lượng canxi và khoáng chất tương ứng bằng cách bổ sung các sản phẩm từ sữa (sữa bò tươi, sữa chua, phô mai), hải sản, thịt bò, trứng… vào chế độ ăn sau sinh mổ.

Món giàu vitamin để lợi sữa

Sau các cuộc phẫu thuật, bác sĩ thường chỉ định người bệnh bổ sung các loại vitamin. Vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Sẽ giúp chống nhiễm trùng và sửa chữa các mô. Vitamin còn giúp đẩy nhanh tiến trình sản xuất collagen trong cơ thể, từ đó chữa lành các mô sẹo và tái tạo da mới. Các bà mẹ sau khi sinh mổ cũng được khuyến khích nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như các loại rau xanh, trái cây, đậu.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh