Một buổi sáng cuối tuần tươi đẹp thì bạn nên nấu cho gia đình món ăn gì đây? Liệu bạn có muốn đổi món để thay đổi khẩu vị? Hay vẫn trung thành với món sandwich kẹp trứng? Món bít tết thì bạn và cả nhà đã quá ngán ngẩm rồi. Nếu muốn đơn giản dễ làm thì có món … mì gói. Nhưng lại không đủ dinh dưỡng mà còn đầy độ nóng. Vậy bạn đã từng ăn sáng bằng bánh muffin chưa? Công thức làm bánh muffin dưới đây sẽ vừa dễ làm vừa đầy dưỡng chất cho buổi sáng cuối tuần của bạn.

Ưu tiên những món đơn giản trong bữa ăn sáng

Bữa sáng người ta thường ưu tiên các món đơn giản, dễ làm, dễ ăn. Ví dụ như là cháo thịt bằm, sandwich kẹp dăm bông, bít tết với sữa nóng,… Những món ăn trên tuy đơn giản nhưng lại đầy dinh dưỡng. Và đặc biệt là rất dễ nuốt. Dạo gần đây, người ta thường làm bánh muffin để ăn sáng cuối tuần. Bởi vì không bị bó buộc bởi thời gian gấp rút đi làm, đi học. Mà lại thay đổi khẩu vị cho gia đình sau một tuần bận rộn. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm bánh muffin đầy dưỡng chất. Đừng nghĩ đến những chiếc bánh bông lan muffin bày bán trong cửa hàng tiện lợi. Công thức này khác hẵn nhé.

Chỉ cần một chiếc bánh muffin mặn với đầy đủ tinh bột, thịt, rau củ, thưởng thức kèm một cốc sữa tươi là ta đã có một bữa sáng no bụng và đủ chất.

banh-muffin-3

Công thức làm bánh muffin bữa sáng đầy dinh dưỡng

Nguyên liệu cần có

Phần nguyên liệu cố định

– 120g bột mì đa dụng

– 3 quả trứng gà

– 40g bơ lạt đun chảy

– 3g bột nở (banking powder)

– 100g phomai bào sợi nhỏ

– 1/4 thìa cà phê muối

Nguyên liệu tùy khẩu vị từng gia đình

– 3 cây xúc xích thái hạt lựu (có thể thay bằng: thịt xông khói, thịt nguội, xịt bò/heo xay, cá ngừ đóng hộp…)

– 30g ngô ngọt

– 1/4 cây súp lơ xanh (bông cải xanh)

– Vài nhánh hành, tỏi khô, ngò rí (lá mùi ta)

Các loại rau củ ta có thể đổi theo khẩu vị (như dùng ớt chuông, hành tây, cà rốt, đậu hà lan… các loại lá làm gia vị như hương thảo, mùi tây…). Rửa sạch và thái hạt lựu trước khi trộn.

– 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1/4 thìa cà phê ớt bột (hai loại gia vị này gia giảm theo nhu cầu)

Hướng dẫn làm bánh muffin cho bữa sáng

– Bông cải xanh chẻ miếng nhỏ, ngô ngọt cho vào một bát nước nhỏ và quay chín trong lò vi sóng khoảng 2 phút ở chế độ nhiệt cao nhất. Rau và hạt chín tới nhưng không bị nát.

– Thái hạt lựu các loại rau củ quả sử dụng.

– Đánh tan 3 quả trứng gà cùng với muối đến khi thấy nổi bọt khí to. Có thể dùng phới lồng để đánh, không nhất thiết phải dùng máy đánh trứng.

– Cho bơ đã đun chảy vào đánh cùng.

– Rây hỗn hợp bột (bột mì, bột nở, hạt tiêu, ớt bột) vào âu và trộn nhẹ nhàng cùng trứng bơ đã đánh tan. Không trộn quá lâu để tránh bột chị chai, bánh nở kém.

– Trộn các loại nhân rau củ quả và một nửa lượng phô mai bào sợi vào cùng.

– Chia vào từng khuôn nhỏ sao cho lượng bột bằng mặt khuôn thì bánh sẽ nở cao.

– Rắc phô mai bào sợ lên trên cùng để khi nướng bánh thơm và vàng đẹp hơn.

– Cho vào lò/nồi chiên không dầu nướng ở 180-190 độ trong khoảng 20 phút.

Món bánh này làm không hề tốn thời gian và công sức. Nó thích hợp để ăn sáng, ăn bữa chiều hoặc trong các bữa tiệc nhỏ, các chuyến đi dã ngoại. Không kịp ăn sáng tại nhà thì cũng rất tiện để người lớn mang đi làm, trẻ con mang đi học.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh