trung-quoc-1

Bạn có biết tại sao rất nhiều cô gái Trung Quốc tự tin khoe vóc dáng như mơ của mình không? Tất nhiên là vì vóc dáng của họ đẹp rồi. Vậy bạn có biết vì sao vóc dáng họ lại đẹp đến vậy không? Vì họ rất nghiêm túc với chế độ ăn uống của mình. Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn duy trì được sự nổi trội của mình trong chế độ ăn lành mạnh. Mặc dụ họ cũng là nơi ra đời của hàng loạt món ăn vặt.

Chuyên gia thừa nhận chế độ ăn của Trung Quốc rất lành mạnh

Nhiều chuyên gia đã công nhận được sự cân bằng chất đến kinh điển của ẩm thực Trung Quốc. Theo đó, chế độ này được duy trì từ xa xưa đến nay. Họ tin tưởng và chịu khó sử dụng nhiều loại rau củ quả. Và chỉ ăn vừa đủ lượng thịt nếu không muốn nói là quá ít. Do đó, cơ thể luôn trong tình trạng vừa đủ cơ bắp. Hầu như khó tìm thấy ngấn mỡ dư nào trên người một cô gái trẻ. Cụ thể, người ta tính toán sao cho chỉ có 150 gam đến 200 gam thịt cho bữa ăn có 6 người.

trung-quoc-1

Thực tế đúng là như vậy. “Bữa ăn truyền thống của người Trung Quốc rất lành mạnh”. Theo giáo sư T. Collin Campbell thuộc khoa dinh dưỡng. Ông làm việc tại Đại học Cornell, Ithaca, New York.

Giáo sư Campbell là giám đốc dự án hợp tác giữa Cornell – Trung Quốc – Oxford về Dinh dưỡng, Sức khỏe và Môi trường. Ông đã theo dõi và nghiên cứu thói quen ăn uống của cư dân tại 100 ngôi làng ở nông thôn Trung Quốc kể từ đầu những năm 1980.

Theo nghiên cứu của Campbell, thịt chỉ chiếm 20% trong chế độ ăn của người Trung Quốc. Vì thế, bữa ăn truyền thống của họ giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật.

Các loại rau củ quả rất được ưa chuộng

Vậy một bữa ăn Trung Quốc truyền thống bao gồm những gì? Shiny Qin, một nhân viên kế toán tại New York, nhớ lại tuổi thơ của mình ở một ngôi làng gần Thượng Hải: “Ngày mới thường bắt đầu với một bát cháo nấu từ gạo. Vào buổi trưa, chúng tôi có cơm rau, thêm một chút thịt để tăng hương vị. Bữa cơm tối sẽ có bốn món chính. Ít nhất một trong số đó là món rau xanh, cà chua hoặc khoai lang, còn lại là đậu phụ và một ít thịt lợn hoặc bò.

Người Trung có cách xào rau vừa chín tới. Nó cũng quen thuộc ở Việt Nam. Điều này giúp giữ lại các vitamin, chất xơ và khoáng chất. Đối với rau củ hấp, bạn cũng nên canh cho rau chín vừa đủ để không làm mất chất dinh dưỡng.

Xào rau là cách làm rất thông minh để kết hợp thịt với nhiều loại rau củ tốt cho sức khỏe như ớt chuông hay giá đỗ. Trong các món xào, thịt chỉ nên chiếm một tỉ lệ nhỏ.

Không chỉ với món rau xào, bạn có thể thêm hoa quả vào sữa chua, thái cà rốt, hành tây, nấm hoặc đậu vào các loại nước sốt, hay đơn giản như lát thêm những lá rau xanh vào bánh mì, sandwich để vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa tạo hương vị cho món ăn.

Cuối mỗi bữa ăn, người Trung Quốc thường không thể thiếu hoa quả tươi. Hoa quả không chỉ chứa ít calo mà còn cung cấp nhiều chất xơ, axit folic, vitamin A và C, giúp chống lại nhiều loại bệnh.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh