Những đứa trẻ ở miền Bắc hay Bắc Trung Bộ đang phải đối mặt với đợt rét đậm rét hại. Nhiệt độ buổi sáng sớm rơi vào khoảng 9 đến 10 độ C. So với cơ thể mỏng manh của bé, nhiệt độ này là quá lạnh. Mùa lạnh có thể kéo dài từ đầu tháng 12 đến các tháng đầu năm. Trước giá rét mùa đông, không ít bé nhập viện vì bị nhiễm lạnh đột ngột. Bé bị méo mồm, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên,… Tất cả đều là hậu quả của thời tiết khắc nghiệt mùa đông. Trong trường hợp này, người lớn phải chăm chút cho các từ miếng ăn đến mọi hoạt động sinh hoạt.

Vì sao mùa đông bé dễ bị bệnh

Mùa đông đến, không khí lạnh là môi trường yêu thích của nhiều loại mầm bệnh. Cơ thể trẻ càng nhỏ tuổi thì sức đề kháng càng kém. Có thể bé lại càng đưa có được hệ miễn dịch tối ưu nhất. Do đó, cha mẹ cần chú ý chăm sóc con ngay từ những hành động nhỏ nhất. Việc ăn uống đúng cách cũng hỗ trợ đáng kể đến sức khỏe của bé suốt mùa lạnh. Sau đây là các loại trái cây rất thích hợp cho bé nhưng các mẹ cần phải lưu ý vào mùa đông.

Những loại trái cây cần “cảnh báo” vào mùa đông

Táo tàu

Táo tàu là loại quả có hàm lượng vitamin C tương đối cao, hàm lượng vitamin C của nó gấp 4 lần quả kiwi và 7 lần so với cam. Trong mùa đông, quả táo tàu cũng được coi là loại trái cây bổ dưỡng, nhưng khi ăn cũng cần cẩn trọng, rất dễ gặp các nguy cơ như gây ngạt thở, thủng ruột, áp xe quanh hậu môn. Vì vậy, khi ăn táo tàu mùa đông, bạn phải chú ý: trẻ dưới 3 tuổi tốt nhất cắt cùi riêng và bỏ hạt, không ăn lúc đói, trẻ dưới 6 tuổi tốt nhất nên ăn dưới sự giám sát của cha mẹ.

mua-dong-2

Trái khế

Khế chứa một loại chất độc, thậm chí có thể gây tử vong trong trường hợp nặng. Tuy nhiên, độc tố này không phải là mối nguy với người bình thường, chúng ta có thể đào thải qua thận, tuy nhiên người suy thận không ăn được. Vì vậy, các cơ quan của trẻ dưới 3 tuổi đang trong giai đoạn phát triển, bản thân chức năng gan thận chưa tốt thì mẹ nên chú ý không cho trẻ ăn khế.

mua-dong-2

Quả cam

Cam rất giàu vitamin C, cả người lớn và trẻ em đều thích ăn. Tuy nhiên, không nên ăn cam thường xuyên. Bởi vì các axit hữu cơ trong nó có thể kích thích miệng và làm mòn răng. Vì vậy, bạn cần chú ý khi ăn cam: Không cho trẻ ăn cam khi bụng đói, không ăn cam sau 8h tối. Tốt nhất nên cho trẻ súc miệng sau khi ăn cam.

Trái kiwi

Quả kiwi có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, bồi bổ cơ thể, dưỡng ẩm khô da, làm đẹp da, xoa dịu thần kinh, nâng cao trí tuệ. Tuy nhiên, quả kiwi là một loại thực phẩm lạnh và chứa nhiều pectin và axit hữu cơ. Ăn quá nhiều có thể gây hại cho lá lách và dạ dày, đồng thời có thể gây trào ngược axit dạ dày, đau dạ dày, tiêu chảy.

Các cuộc điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ em ăn trái kiwi có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như ngứa cổ họng, ngứa ran ở lưỡi và thậm chí phù nề niêm mạc miệng. Vì vậy, trẻ em phải thận trọng khi ăn trái kiwi lần đầu tiên.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh