Việt Nam là một trong số các quốc gia có nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng nhất. Suy dinh dưỡng ở trẻ em đến do nhiều lí do. Môi trường sống thiếu đảm bảo, chất lượng cuộc sống giảm sút. Có thể là do thiếu sự quan tâm chăm sóc của người lớn và cha mẹ. Cũng có thể là do bé mắc phải căn bệnh bẩm sinh nào đó. Điều đó làm bé khó hấp thu được những dưỡng chất từ thức ăn. Nhưng ở Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu bé bị suy dinh dưỡng là ở chế độ ăn uống. Nhiều bé không có được điều kiện chăm sóc đúng cách. Bé ăn uống thiếu khoa học, sức khỏe giảm sút,…

Dấu hiệu cho thấy bé đang bị suy dinh dưỡng

Thạc sĩ Trần Thị Hồng Loan hiện đang làm chuyên gia dinh dưỡng tại NutiFood. Bà từng là trưởng khoa dinh dưỡng của Trung tâm Dinh dưỡng trẻ em TP Hồ Chí Minh. Bà đã chia sẻ những dấu hiệu và nguyên nhân làm bé bị suy dinh dưỡng. Đồng thời chỉ ra các biện pháp đối phó với các trường hợp này.

Theo đó, để nhận biết tình trạng dinh dưỡng của bé, người ta nhìn vào chiều cao và cân nặng. Sau đó so sánh và đánh giá với bảng chỉ số cơ thể tiêu chuẩn đã được các nhà khoa học phát minh ra. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, hay chậm tăng trưởng trong giai đoạn này. Thì sau đó dù có nỗ lực chăm sóc trẻ đến đâu cũng khó có thể bù đắp lại được.

Nguyên nhân bé bị suy dinh dưỡng

Tình trạng suy dinh dưỡng là hệ quả của rất nhiều nguyên nhân mà quan trọng nhất là do bé không nhận đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết trong thời gian dài. Cách duy nhất để biết bé có tăng cân chậm hay không là kiểm tra cân nặng định kỳ hàng tháng đối với trẻ dưới ba tuổi và hàng quý đối với trẻ lớn hơn. Cân nặng theo tuổi hoặc cân nặng theo chiều cao nếu thấp hơn mức chuẩn trung bình theo giới tính tức là bé đã chậm tăng cân.

suy-dinh-duong-2

Thông thường, trẻ khi sinh ra nặng 3-3,3kg. Trong ba tháng đầu sau sinh sẽ tăng trung bình mỗi tháng 800g-1kg. Từ tháng thứ tư đến tháng thứ sáu, trung bình mỗi tháng, trẻ sẽ tăng khoảng 500-600g. Từ tháng thứ bảy đến 12 tháng tuổi, mỗi tháng trẻ tăng trung bình khoảng 300-400g. Sau một tuổi, trẻ tăng cân ít hơn khoảng 200-250g mỗi tháng.

Đối mặt với nguy cơ thiếu dưỡng chất của bé, các mẹ cần làm gì?

Ở những đứa trẻ chậm tăng cân thường không đạt được những mốc tiêu chuẩn đó. Khi cân nặng không đạt chuẩn, sau một vài tháng, tăng trưởng chiều cao bị chậm lại và bé sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Mẹ cần có giải pháp giúp bé đuổi kịp đà tăng trưởng bằng những cách dưới đây:

Cho bé ăn uống đủ chất, đủ lượng, kết hợp nhiều dưỡng chất

Bữa ăn của trẻ cần có đủ bốn nhóm gồm chất đạm (thịt, trứng, cá, tôm…), chất bột đường (cơm, mì, nui, bột…), chất béo (dầu, mỡ, bơ) và nhóm rau củ quả để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Mẹ nên tập cho trẻ ăn cả xác thịt hoặc cá, ăn đa dạng, thay đổi các loại thực phẩm trong bữa ăn. Bé cần được tăng thêm lượng dầu, mỡ hoặc bơ vì nhóm chất béo này cung cấp năng lượng cao hơn gấp đôi so với nhóm đạm và tinh bột.

suy-dinh-duong-2

Chú ý cho bé uống thêm sữa

Phụ huynh cần tăng lên năm đến sáu bữa cho bé mỗi ngày gồm hai đến ba bữa bột, cháo hoặc cơm kèm nhiều cữ sữa. Nếu bé ăn số lượng ít mỗi bữa dù đã cố gắng dỗ dành thì lưu ý bố mẹ không ép bé ăn mà nên kết thúc bữa ăn trong vòng 30 phút. Ngay sau đó, bạn có thể cho con ăn thêm sữa chua, phô mai, bánh flan, chuối… hoặc uống thêm sữa.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh