Việc ăn uống như thế nào để giúp bé bổ máu là chuyện được nhiều bố mẹ quan tâm. Bởi trẻ nhỏ thường đối mặt với nguy cơ không đủ lượng máu cần thiết. Nhất là với các cha mẹ thiếu chăm chút cho chế độ ăn uống của con. Thiếu máu làm cho mọi hoạt động trao đổi, vận chuyển chất trong cơ thể. Đây cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em. Trẻ bị thiếu máu thường xanh xao, ốm yếu, thường mất tập trung và kém thông minh hơn các bạn khác. Do đó, việc ăn uống để bổ máu cho bé rất được người lớn quan tâm.

Phân tích khoa học của hiện tượng thiếu máu

Thiếu men G6PD là nguyên nhân cốt lõi làm trẻ bị thiếu máu. Trong khoa học, G6PD có tên đầy đủ là glucose-6-phosphate dehydrogenase. Đây là men enzym có vai trò kích thích hoạt động bình thường của các tế bào hồng cầu. Từ đó, việc chuyển hóa các-bon hi-đờ-rát sẽ tạo ra một lượng năng lượng. Việc này giúp bảo vệ màng tế bào, nhất là các tế bào hồng cầu. Các chất chứa gốc oxy hóa sẽ khó mà tấn công hay làm ô nhiễm tế bào.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết thiếu G6PD là một bệnh lý di truyền do gene lặn nằm trên nhiễm sắc thể X. Thế giới có 400 triệu người mắc bệnh này, trong đó nam nhiều hơn nữ.

Bệnh nhân thiếu G6PD thường có 2 vấn đề chính là thiếu máu tán huyết và vàng da sơ sinh kéo dài. Đặc biệt trẻ sau sinh bị vàng da do thiếu men G6PD sẽ gây ra nhiều tổn thương nặng như bại não, chậm phát triển tinh thần và vận động.

Biểu hiện khi bé bị thiếu máu

Bé thiếu máu thường có biểu hiện khó thở hoặc chóng mặt. Đôi khi bé mệt mỏi, da nhợt nhạt, đau tức ngực, đau đầu,… Đa số người bệnh do không tiêu thụ đủ chất sắt hoặc vitamin B12. Cùng với folate, những chất đều cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Vì vậy, chế độ ăn uống cho người thiếu máu nên tập trung vào các chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn chặn gốc tự do gây tổn hại cho tế bào hồng cầu.

bổ máu

Những thực phẩm bổ máu cho trẻ em

Những thực phẩm chống oxy hóa như cà chua, quả lựu, táo, cam, nho, chà là, rau bina, hạt hướng dương, quả óc chó, quả mơ… Trong đó, lựu giàu sắt, canxi, chất xơ và khoáng chất thiết yếu như magiê và đồng. Ăn lựu hoặc uống một ly nước ép lựu thường xuyên giúp tăng mức hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu. Rau bina là loại rau xanh lá có thể giúp chống lại bệnh thiếu máu bởi giàu vitamin, sắt, chất xơ, canxi và beta-carotene. Cà chua có thành phần chính là vitamin C cùng với lycopene, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu.

Ngoài thực phẩm chống oxy hóa, bé bị bệnh thiếu máu nên tăng cường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, kê, lúa mạch, các loại đậu. Các loại ngũ cốc nguyên hạt không chỉ nhiều chất xơ mà còn chứa lượng sắt và axit folic, cung cấp carbohydrate phức tốt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Sau này còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh