Hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh trầm cảm. Đây là căn bệnh tâm lý vô cùng nguy hiểm. Bởi nó có thể kiểm soát, khống chế suy nghĩ người bệnh. Người bị trầm cảm thường rất ngại khi tiếp xúc với nhiều người. Họ chỉ muốn ở một mình và thường suy nghĩ về những điều tội tề. Thảm họa của căn bệnh này là người bệnh cảm thấy có một thế lực nào đó đang muốn tấn công họ. Và đường cùng, họ tự tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Trong khi cơ thể họ, thể trạng họ không hề có vấn đề gì. Trầm cảm là một con dao giết người rất thầm lặng và vô hình.

Chỉ có thuốc ngừa, không có thuốc trị trầm cảm

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được một phương pháp nào có thể trị dứt điểm được chứng trầm cảm trong thời gian ngắn. Thay vào đó, y khoa sử dụng các phương pháp trị liệu tâm lý và uống thuốc an thần. Chắc hẵn bạn cũng hiểu tác hại của việc lạm dụng quá nhiều thuốc uống. Chính vì vậy, bạn cần có những biện pháp chống trầm cảm ngay từ hôm nay. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Vì căn bệnh này vô hình đến nổi bạn sẽ không thể ngờ được ai là người mắc bệnh.

tram-cam-1

Chế độ ăn uống hợp lí giúp phòng ngừa trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải gồm trái cây, rau xanh, cá và ngũ cốc nguyên cám, có thể giảm tỷ lệ trầm cảm khoảng 16% so với những người theo chế độ nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ này chống trầm cảm hiệu quả. Bởi vì dồi dào những chất kháng viêm như rau lá màu xanh, cá. Đồng thời có ít thực phẩm chế biến sẵn. Viêm là các phản ứng sinh học của toàn bộ cơ thể chống lại tác nhân gây viêm như vi sinh vật, tác nhân hóa học, vật lý) hoặc của tác nhân bên trong (hoại tử do thiếu máu cục bộ, bệnh tự miễn…). Các biểu hiện của viêm thường thấy tại chỗ là sưng, nóng, đỏ đau. Ngoài ra biểu hiện viêm bên trong cơ thể mà mắt thường không nhìn thấy được để chống lại các tác nhân gây viêm là viêm gan, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, viêm niêm mạc dạ dày, viêm não, viêm thận… Một số nghiên cứu cho thấy, nếu giảm các chất gây viêm qua chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa trầm cảm.

Bổ sung các loại cá, thịt gà

Não cần những chất dinh dưỡng đặc biệt để sinh ra các thành phần điều hòa cảm xúc. Các loại cá nhỏ nhiều chất béo như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích chứa nhiều omega-3, dạng chất béo giúp giảm triệu chứng trầm cảm. Thịt gà tây chứa nhiều tryptophan, loại acid amin cơ thể dùng để tạo serotonin. Cacao gồm những thành phần như flavanol và procyanidin giảm phản ứng viêm trong cơ thể.

tram-cam-2

Chúng ta cần tìm hiểu thêm về hoạt động của các loại men vi sinh trong việc chữa bệnh. Nhưng thực phẩm có chứa men vi sinh như sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Các vi khuẩn này quan trọng trong việc sinh ra các chất hoá học điều hòa tâm trạng như serotonin hay acid gamma-aminobutyric (GABA) .

Thực phẩm cần tránh

Một số loại thực phẩm không tốt cho thể chất và tinh thần như thực phẩm chế biến sẵn hoặc chiên xào có nhiều chất béo chuyển hóa và chất hóa học thúc đẩy phản ứng viêm, dễ gây trầm cảm hoặc bệnh lý cho não như mất trí nhớ. Thực phẩm chế biến sẵn gồm thịt muối, xúc xích, bánh cookies, mì tôm, bánh mì trắng…

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh