Nếu bạn đã và đang chăm sóc trẻ nhỏ, chắc hẵn bạn rất hiểu sự quan trọng của sức đề kháng với bé. Trẻ em là đối tượng cực kỳ mẫn cảm với những tác nhân gây bệnh quanh môi trường. Bởi vì hệ miễn dịch của bé chưa thể hoàn thiện ngay. Đồng thời sức đề kháng cũng phải được tăng cường theo thời gian. Chứ không phải ngày một ngày hai là có thể khắc phục. Bên cạnh sức đề kháng, cha mẹ còn tìm các biện pháp để giúp bé phát triển não bộ. Vì não bộ có đóng góp rất lớn vào tương lai của bé. Để cộng hưởng hai mục tiêu này, giải pháp cốt lõi chính là chú trọng vào thực đơn dinh dưỡng.

Thực đơn dinh dưỡng tác động như thế nào đến não bộ và sức đề kháng của bé?

Những thực phẩm chứa DHA, APA rất tốt với não bộ của bé. Nó kích thích sự hình thành chất xám. Đây là chất quyết định sự thông minh của bé ngay từ nhỏ. Trong khi đó, tổng hợp những thực đơn dinh dưỡng nghĩa là đủ chất. Nếu vậy, bé sẽ có cơ thể khỏe mạnh. Từ đó, hệ miễn dịch lẫn khả năng đề kháng của bé sẽ được cải thiện.

Hướng dẫn thực đơn dinh dưỡng cho bé

Trẻ ăn cá khoảng ba lần một tuần; 400 gram rau, trái cây mỗi ngày; uống sữa… giúp cơ thể đủ đạm, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn, tăng đề kháng, phòng nCoV.

Đạm từ thịt, trứng và cá là không thể thiếu

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, thực đơn trong mùa dịch của trẻ không cần tăng thêm mức năng lượng so với trước khi có dịch. Tuy nhiên, mẹ có thể ưu tiên chọn cho bé thực phẩm giàu đạm, nhiều chất xơ, vitamin C, A…

Đạm là nguyên liệu tạo kháng thể quan trọng giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Trẻ nhỏ còn cần đạm nhiều hơn người lớn để xây hệ miễn dịch, tế bào, cơ xương khớp… Mẹ nên lưu ý lượng đạm động vật trong chế độ ăn của trẻ nhiều hơn đạm thực vật (tỷ lệ 70-30). Đạm động vật không thể thiếu thịt, cá, trứng, sữa…, thay đổi thường xuyên để đa dạng.

Mẹ cho con ăn cá ít nhất ba lần mỗi tuần. Các loại cá hồi, cá trích, cá thu… giàu omega-3, DHA có lợi cho hệ miễn dịch và tốt cho trí não. Thịt bò, heo, gà, các loại hải sản… không chỉ giàu đạm mà còn chứa kẽm, selen, canxi, sắt… tăng khả năng chống nhiễm trùng, duy trì hoạt động của hệ miễn dịch. Trẻ có thể ăn 2-3 quả trứng một tuần.

thuc-don-2

Rau củ quả nhất thiết phải có

Để phòng Covid-19, nhiều mẹ tăng cường cho con ăn rau, trái cây vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhóm thực phẩm này được bác sĩ khuyến khích đưa vào thực đơn của trẻ, khoảng 200 gram rau xanh, 200 gram trái cây mỗi ngày. Xếp hàng đầu là vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon – loại protein chống lại tác nhân gây bệnh – có nhiều trong cam, quýt, đu đủ, kiwi, ổi, bông cải xanh, ớt chuông…

Ngoài vitamin C, vitamin nhóm B, A, E… bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, sản xuất kháng thể, giúp bạch cầu hoạt động tốt hơn để bắt tác nhân gây bệnh. Mẹ cho bé ăn rau quả, trái cây ăn đa dạng theo nguyên tắc “cầu vồng”, càng nhiều màu sắc càng có lợi như cà rốt, cà chua, bí ngô, cà tím, nho…

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh